Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ข้าวโพด และการบริโภคข้าวโพดในรูปแบบอื่นๆ

ข้าวโพด และการบริโภคข้าวโพดในรูปแบบอื่นๆ

จำนวนคนดู 1846 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 08:17 น.

ข้าวโพด หลากหลายสารพัดวิธีในการนำข้าวโพดมาบริโภค
1. ข้าวโพดฝักอ่อน คือ ฝักข้าวโพดที่มีอายุเพียง 60-75 วัน นับตั้งแต่ปลูก หรือมีขนาดเท่านิ้วก้อย คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารบริโภคในรูปฝักสด เช่นเดียวกับหน่อไม้ฝรั่ง ต่างประเทศนิยมข้าวโพดในรูปฝักอ่อนบรรจุกระป๋อง ซึ่งมีหลายประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และฮ่องกง ที่ซื้อข้าวโพดอ่อนบรรจุกระป๋องจากประเทศไทย เราสามารถใช้ข้าวโพดอ่อนปรุงอาหารวมไปกับผักชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ผัดผักรวมมิตร หรือใส่แกงเลียง แกงป่า ราดหน้า แกงแค ข้าวโพดฝักอ่อนชุบแป้งทอด หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกก็ได้เช่นกัน ซึ่งคุณภาพและรสชาติของข้าวโพดฝักอ่อนนั้นจะขึ้นอยู่กับ

- อายุการเก็บเกี่ยว ให้สังเกตจากไหมเริ่มโผล่พ้นจากปลายฝักประมาณ 1-2 เซนติเมตร

- ระยะเวลาบริโภค เมื่อเก็บแล้วควรประกอบอาหารรับประทานทันที จะทำให้ได้คุณภาพและรสชาติดี

- การเก็บรักษา ควรเก็บในที่เย็น จะช่วยรักษาคุณภาพและรสชาติได้บ้าง

2. ข้าวโพดฝักสด คือ ข้าวโพดที่ยังไม่แก่จัด สามารถนำมาบริโภคในรูปอาหารหวาน หรืออาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร โดยนำข้าวโพดที่เมล็ดยังไม่แก่เต็ม นึ่ง หรือปิ้งให้สุก ใส่น้ำเกลือบ้าง หรือจะใส่เนยให้มีรสเค็มๆ มันๆ บางทีก็เอาข้าวโพดที่ต้มแล้วไปทำเป็นข้าวโพดคลุกใส่มะพร้าวขูด แล้วโดยด้วยน้ำตาลก็อร่อยไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังนำมาประกอบเป็นอาหารได้อีกหลายอย่าง เช่น ซุปข้าวโพด ข้าวโพดใส่ไข่ชุบแป้งทอด สาคูเปียกข้าวโพด เต้าส่วนข้าวโพด ขนมรังผึ้ง เป็นต้น โดยพันธุ์ข้าวโพดที่นิยมรับประทานฝักสดกันในปัจจุบัน ได้แก่

- ข้าวโพดเทียน มีขนาดต้นเล็ก ฝักเล็กเรียว เมล็ดมนกลมสีเหลืองอ่อน มีรสชาตินุ่มนวลหวานอร่อย

- ข้าวโพดข้าวเหนียว จะมีฝักและเมล็ดใหญ่กว่าข้าวโพดเทียน เมล็ดสีขาว ฝักสดเมื่อต้มรับประทานจะมีลักษณะเหนียวมัน คล้ายข้าวเหนียว เพราะมีอะไมโลเพกตินมาก (อยู่ในรูปของแป้ง) เมื่อเมล็ดข้าวโพดแก่และแห้งแล้วนิยมนำไปบริโภคในรูปข้าวโพดคั่ว

- ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดชนิดนี้เมื่อสดจะมีรสหวานอร่อย เนื่องจากมีน้ำตาลมีน้ำตาลกลูโคสมาก (อยู่ในรูปของแป้ง) เมื่อแก่ฝักจะแห้ง เมล็ดเหี่ยวย่น

สำหรับความนิยมในชนิดหรือพันธุ์อาจมีแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามคุณภาพและรสชาติความหวานของข้าวโพดจะขึ้นอยู่กับ

อายุการเก็บเกี่ยว ควรเก็บในช่วงระยะเวลาที่พอเหมาะ เมล็ดโตเต็มที่หรือไหมเริ่มมีสีน้ำตาล เช่น ข้าวโพดหวานควรเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 65-70 วัน หลังปลูก
ระยะเวลาการบริโภค ภายหลังการเก็บเกี่ยวหรือเมื่อหักฝักจากต้นแล้ว คุณภาพและรสชาติความหวานจะเริ่มลดลง ยิ่งเก็บไว้นานก็ยิ่งจืดและเหนียวขึ้นทุกที เนื่องจากน้ำตาลในเมล็ดข้าวโพดเปลี่ยนเป็นแป้งหมด
การเก็บรักษา อุณหภูมิหรือแสงแดดจะทำให้ความหวานของเมล็ดข้าวโพดลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงควรเก็บในที่เย็น เพื่อช่วยรักษาคุณภาพและรสชาติไว้ได้บ้าง

ข้าวโพด3. ข้าวโพดที่รับประทานเมล็ดแห้ง ข้าวโพดชนิดนี้มีคุณสมบัติแต่ฟูได้ดีเมื่อถูกความร้อน อาจเป็นเพราะเอนโดสเบิร์ม หรือส่วนเนื้อในของเมล็ดไม่มีเยื่อหุ้มเมล็ด (seed coat) นิยมบริโภคในรูปข้าวโพดคั่ว (popcorn) โดยน้ำเมล็ดที่แก่แห้งแล้วมาคั่วให้แตกด้วยหม้ออบ เครื่องคั่วไฟฟ้า หรือเตาอบไมโครเวฟ เมื่อเมล็ดข้าวโพดถูกความร้อนก็จะแตกออกเป็นเม็ดใหญ่ สีขาว กรอบ ถ้าราดด้วยน้ำตาลหรือใส่เนยที่ผ่านการเคี่ยวมายางมะตูมจะยิ่งอร่อย ทำให้มีรสหวานมัน ซึ่งข้าวโพดชนิดนี้ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

4. แป้งข้าวโพด ได้จากการสกัดเอาแป้งจากเมล็ดข้าวโพดที่แก่และแห้งแล้วโดยการโม่ แป้งข้าวโพดที่ได้มี 3 ลักษณะ คือ ชนิดหยาบ เรียก “คอร์นกริท” (corn grit) ต่อนข้างละเอียดเรียกว่า “คอร์นมิล” (corn meal) และชนิดละเอียดเรียกว่า “แป้งข้าวโพด” (corn flour)

นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งข้าวโพดในรูปแบบต่างๆ เช่น เป็นอาหารเช้า (breakfast cereal) และขนมปังข้าวโพด ใช้เป็นซุปทอดผักหรือเนื้อ ใช้เป็นซุปข้นราดบนอาหารหลายชนิดหรือใช้ในการประกอบอาหารที่ต้องการความข้นหนืดและเหนียว โดยแป้งข้าวโพดจะมีคุณสมบัติคืนตัวช้ากว่าแป้งมันสำปะหลัง

5. น้ำมันข้าวโพด ข้าวโพดจัดเป็นพืชน้ำมันชนิดหนึ่งเช่นกัน น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดข้าวโพดแก่และแห้งแล้ว จะประกอบด้วยกรมไขมันไม่อิ่มตัว คือ กรมไฃโนเลอิก และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่มาก น้ำมันข้าวโพดจัดเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดี และมีประโยชน์เหมาะแก่การบริโภคมากชนิดหนึ่ง สามารถใช้ในการประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ทำน้ำมันสลัด ทำขนม ใช้ทอดอาหารต่างๆ

6. น้ำเชื่อมข้าวโพด เป็นน้ำเชื่อมที่ได้จากการย่อยสลายแป้งข้าวโพดใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และขนมหวานต่างๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่ตกผลึกและคงรูป

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง