Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ตรวจภายใน คุณผู้หญิงรู้จัก “ภายใน” ของคุณดีพอหรือยัง

ตรวจภายใน คุณผู้หญิงรู้จัก “ภายใน” ของคุณดีพอหรือยัง

จำนวนคนดู 2263 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 07:44 น.

ตรวจภายใน ยังมีคุณผู้หญิงอีกมากที่ไม่รู้ว่าภายในอวัยวะเพศประกอบด้วยอะไรบ้าง หลายคนอาจเห็นเป็นเรื่องน่าอายถ้าพูดถึง  แต่ถ้ารู้ไว้ก็จะมีประโยชน์กับตัวคุณ  จะได้สังเกตถึงความผิดปกติได้  สำหรับคุณแม่ยังสามารถสอนลูกเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้และมีประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิงที่อายหมอไม่กล้าไปตรวจภายในก็จะได้ทราบและสามารถตรวจด้วยตัวเองได้  เอาล่ะ  ก็จะขอพาคุณๆ  ไปทำความรู้จักเกี่ยวกับอวัยวะเพศพอสังเขป

ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่า  อวัยวะเพศแบ่งได้เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ  ส่วนภายนอกซึ่งมองเห็นได้จากภายนอก  เช่น  หัวเหน่า  และส่วนภายใน  เช่น  มดลูก  รังไข่  ในที่นี้ขอพูดถึงส่วนภายนอกที่คุณผู้หญิงสามารถตรวจได้เอง  โดยขอเริ่มจากส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุดจนถึงส่วนใน  เอาล่ะถ้าพร้อมแล้ว  ตามมาเลยค่ะ

ตรวจภายใน*  เนินหัวเหน่า  หมายถึง  บริเวณที่คลุมบนกระดูกหัวเหน่า  ซึ่งอยู่ล่างสุดของผนังหน้าท้อง  จะมีไขมันเป็นส่วนประกอบมากสุด และยังมีปลายประสาทมากทำให้ไวต่อความรู้สึก  ผิวหนังในบริเวณนี้จึงมีขนปกคลุมซึ่งปริมาณจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ (ปริมาณขนมีความสัมพันธ์ต่อการเกิดหรือไม่เกิดโรค  เช่น  โรคของรังไข่  หรือปัญหามีลูกยาก)

*  แคมใหญ่  เป็นรอยพับของผิวหนังซึ่งอยู่ 2 ข้างของปากช่องคลอด  จะประกอบด้วยไขมัน  ต่อมเหงื่อ  และต่อมขน  ในคนที่ยังไม่เคยคลอดแคมใหญ่จะชนกันและปิดทำให้ไม่เห็นรูเปิดของช่องคลอด  ถ้าเคยคลอดแคมใหญ่จะปิดไม่สนิท (ยิ่งคลอดบ่อยรูเปิดช่องคลอดก็จะใหญ่ขึ้น)

*  แคมเล็ก  จะอยู่ใต้แคมใหญ่  แต่มีขนาดและสีต่างกัน บางคนใหญ่มากเห็นเป็นแผ่น บางคนเป็นสันนูนขึ้นมา  บางคนมีสีดำคล้ำ  ขณะที่บางคนอาจมีสีแดงเรื่อๆ  บริเวณแคมเล็กจะมีเลือดและปลายประสาทมาเลี้ยง  ทำให้ไวต่อความรู้สึก  แต่ไม่มีขนและไขมัน

*  คลิตอริส  เป็นก้อนเนื้อซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งและแข็งตัวได้  มีความยาวไม่เกิน 1 นิ้วอยู่ต่ำกว่าเนินหัวเหน่าเล็กน้อย (ขยายตัวได้หากถูกกระตุ้นทางเพศ)

*  รูเปิดท่อปัสสาวะ  เป็นรูเปิดให้ปัสสาวะไหลออกมาเวลาถ่าย  ตำแหน่งจะอยู่ต่ำลงมาต่อจากคลิตอริสเล็กน้อย

*  ช่องคลอด  สามารถมองเห็นได้เมื่อแยกแคมทั้ง 2 ข้างออกจากกัน  ช่องคลอดเป็นบริเวณขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ลงมาจากรูเปิดของท่อปัสสาวะ  และลึกเข้าไปชนกับปากมดลูก โดยปกติช่องคลอดจะยาวประมาณ 6-8 ซม.  ทำหน้าที่ในการมีเพศสัมพันธ์และคลอดลูก

*  เยื่อพรหมจารี  เป็นเยื่อบางๆ  ปิดคลุมช่องคลอด  มักตรวจพบได้เฉพาะหญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์  ส่วนรายที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว  จะฉีกขาดมองเห็นคล้ายติ่งเนื้อกะรุ่งกะริ่งที่ช่องคลอด

*  ฝีเย็บ  จะอยู่ระหว่างรูเปิดของทวารหนักกับรูเปิดของช่องคลอด  มีองค์ประกอบหลักคือ  ไขมันและกล้ามเนื้อ  ซึ่งมักฉีกขาดเวลาคลอดลูก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง