Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก 9 วิธีเพื่อ เอวกิ่ว หุ่นดี

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก 9 วิธีเพื่อ เอวกิ่ว หุ่นดี

จำนวนคนดู 3211 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 07:33 น.

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หากถามว่าสาวๆ อย่างเราๆ ต้องการอะไรบ้างในชีวิต แหม ถามอย่างนี้ก็ตอบยากไม่ใช่น้อย เพราะความต้องการดูจะมีเยอะแยะมากมาย แต่ที่แน่ๆ ถ้าเกี่ยวกับรูปลักษณ์แล้วล่ะก็ เป็นต้องขอเป็นตัวเองอย่างมั่นๆ หุ่นดีๆ เข้าไว้ เรื่องหน้าตาน่ะ ไม่เน้น (ก็แหม ของอย่างนี้ พ่อแม่ให้มานี่ค่ะ แต่ถึงไม่เน้น ก็พอไปวัดไปวาได้นะคะ ไก่นะงามเพราะขน สาวๆอย่างเราก็งามเพราะแต่งได้นี่ค่ะ) แต่ให้อินเทรนด์ healthy ที่เขาฮิบฮิตกันทั่วโลก
สุดยอดสุดฮิตก็คงหนีไม่พ้น เรื่องของหุ่นงามๆ เฟิร์มๆ และเอวกิ่วๆ มีวิธีการ และคำแนะนำมากมายที่คุณๆ อาจจะเคยเห็นมาบ้าง และแน่นอน เราคัดสรรเฉพาะหลักการสำคัญๆ ที่ไม่ได้ทำให้คุถณรู้สึกยุ่งยากกับการลดน้ำหนักเลย ตรงกันข้ามคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ เพราะวิธีการเหล่านี้ปฏิบัติได้ง่ายๆ และหากคุณปฏิบัติจนเป็นนิสัย แน่นอนว่า หุ่นดีๆ ย่อมเป็นของคุณแล้วล่ะ

ลดความอ้วน1. เน้นผักเยอะๆ เข้าไว้เป็นดี

“ผักมีวิตามิน ไม่ต้องกินของแพง” น้องมายด์ ป่วนเมือง ใส่ชุดชาวเขามาร้องให้ฟัง แถมด้วยนโยบายจากรัฐบาลที่ว่า “ผักครึ่งนึง อย่างอื่นครึ่งนึง” แล้วอย่างนี้ จะให้ละเลยผักไปได้ยังไงละคะ จากที่ใช้เวลาศึกษาถึง 10 ปี กับกลุ่มทดลองที่เป็นผู้หญิง 80,000 คน ทำให้เราทราบว่า ผู้หญิงกินเนื้อสัตว์เกินวันละ 7 มื้อต่อสัปดาห์จะมีสิทธิ์ลงพุงมากกว่าผู้หญิงที่รับประทานผักบ่อยๆ ถึงเท่าตัว เพราะฉะนั้นรับประทานผักให้มากๆ เข้าไว้ ให้ได้สัก 5 ครั้ง/วัน

แปลกใจหรือคะ ว่าทำได้ยังไง ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ เพราะคุณอาจเลือกรับประทานผักเป็นอาหารว่าง ระหว่างวันบ้างก็ได้ และสำหรับคนที่เกลียดผักจริงๆ อาจจะเริ่มรับประทานแต่น้อยๆ ก่อนก็ไม่ว่ากัน ส่วนเนื้อสัตว์ คุณก็ไม่จำเป็นต้องอดหรอกนะค่ะ เพียงลดปริมาณลงบ้าง และรับประทานเนื้อสัก 2-3 มื้อต่ออาทิตย์ก็พอค่ะ

2. อย่าลืมอาหารเช้าและรับประทานบ่อยๆ 

คุณคิดว่า ระหว่างคนที่รับประทานครบ 3 มื้อปกติใน 1 วัน กับคนที่รับประทานแค่ 2 มื้อต่อ 1 วัน ใครอ้วนกว่ากันค่ะ หากคุณคิดว่ารับประทานอาหารแค่ 2 มื้อ/วัน แล้วจะผอมกว่าคนที่รับประทานวันละ 3มื้อปกติ คุณกำลังคิดผิดแล้วละค่ะ โดยเฉพาะถ้าคุณเลือกรับประมานมื้อค่ำเป็นมื้อที่ 2 ด้วยแล้ว จะทำให้ยิ่งอ้วนไปกันใหญ่เลยค่ะ

เพราะจากการศึกษาพบว่า คนที่รับประทานอาหารแต่เช้า จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีตลอดทั้งวัน และมีโอกาสได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า และถ้าคุณรับประทานอาหารเช้า ก่อนถึงเวลาเที่ยงคุณจะไม่หิวแน่นอน แต่ถ้าคุณอดช่วงเช้า ก่อนเที่ยงคุณจะเริ่มหิวและอาจจะหาของขบเคี้ยวต่างๆ มารับประทานเล่นซึ่งไม่มีประโยชน์ และทำให้อ้วนมากกว่าอาหารหลักอีกนะคะ ถ้ากลัวหิวก็รับประทานอาหารเช้า แล้วลองแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ โดยเลือกอาหารที่มีกากใยสูง และให้พลังงานมากๆ เช่น ผัก ผลไม้ ถั่วต้ม แบบนี้จะช่วยคลายหิวและทำให้หุ่นสวยได้ค่ะ

3. เดิน เดิน เดิน ทุกวัน

เพราะถ้าคุณปฏิบัติตามกฎข้างตันทุกประการ แต่คุณเอาแต่นอนนิ่งหรือนั่งเฉยๆ ทุกวันล่ะก็ ที่ทำมาทั้งหมดก็เป็นอันสูญเปล่า เพราะเขาค้นพบมาแล้วว่าผู้หญิงที่เดินอยู่เป็นประจำ หน้าท้องจะเล็กกว่าผู้หญิงที่นั่งอยู่กับที่ถึง 16 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้น เดินให้ได้วันละ 30 นาที ไม่ยากค่ะ แรกเริ่มคุณอาจไม่ต้องเดินเยอะขนาดนั้น เพียงเดินให้บ่อยขึ้นกว่าปกติ เช่น เปลี่ยนมาใช้บันไดแทนลิฟต์ หรือลองเดินไปรับประทานอาหารกลางวันไกลๆ จอดรถไว้ไกลๆ นิดนึง เป็นต้น แค่นี้ก็ถือว่าได้เดินบ้างแล้วล่ะค่ะ

4. บริหารหน้าท้องและเพิ่มกล้ามเนื้อ

ก่อนนอนลองซิตอัพสัก 15 ครั้ง และถ้ามีเวลา ก็ออกกำลังกายบ้าง โดยจะเข้าฟิตเนส เล่นแบตมินตัน หรือว่ายน้ำก็ได้ เพราะการออกกำลังกายทุกชนิด จะช่วยสลายให้ไขมันแปรสภาพเป็นกล้ามเนื้อ และยิ่งเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นเท่าไร ระบบเผาผลาญอาหารก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น นี่เองประโยชน์ของการออกกำลังกาย โดยคุณอาจจะหาท่าบริหารง่ายๆ ทำเองเมื่อกลับถึงบ้านจะยิ่งทำให้คุณหลับง่ายขึ้น ที่สำคัญเขาบอกว่าถ้าคุณบริหารกล้ามเนื้อส่วนบน เช่น แขนไหล่ แล้วเอวคุณจะดูเล็กลงไปด้วยค่ะ

คงจะดีไม่ใช่น้อย หากคุณจะหมั่นออกกำลังกายให้เหมือนกับที่คุณติดละครสักเรื่องหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายเป็นอาวุธชั้นยอด ที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม และยังไม่กลับมาอ้วนอีกด้วย ไม่มีอะไรดีกว่านี้ไปอีกแล้ว ค่อยๆ เริ่มทีละท่าสองท่า แล้วค่อยๆ เพิ่ม อาจเริ่มจากเดินนิดหน่อย หรือจะเริ่มจากเล่นกีฬาที่คุณชอบก่อนก็ได้

5. รับประทานวิตามิน E

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า นอกจากวิตามิน E จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ ไข้หวัด และมะเร็งได้แล้ว วิตามิน E ยังช่วยป้องกันหน้าท้องขยายได้ด้วย เพราะวิตามิน E นั้นมีสารต่อต้านอินซูลิน อันจะทำให้เราอ้วนได้ค่ะ เพราะฉะนั้นลองรับประทานวิตามิน E สักวันละ 2 เม็ด เพื่อควบคุมน้ำหนักดูนะคะ

6. เปลี่ยนนิสัยบอกใจตัวเองไม้ให้เครียด

เครียดเมื่อไรฟังเพลงคลาสสิก คุยกับเพื่อน หรือจะอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มเพราะถ้าคุณเอาแต่นั่งหน้านิ่วคิ้วขมวดเก็บกดเวลาเครียดแล้ว ความเครียดตัวร้ายนี้จะไปเร่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ให้ทำงานมากขึ้น และเมื่อเรามีฮอร์โมนตัวนี้มากขึ้นเมื่อไร เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะส่งไขมันของเราไปกองที่หน้าท้องจนหมด อันจะทำให้เราพุงยื่นเหมือนชูชกได้ เพราะฉะนั้น ถ้าเครียดจงหลับตาสูดหายใจลึกๆ ทำใจให้สบายจะดีกว่านะคะ

7. คบเพื่อนให้มากๆ 

อย่าเพิ่งงงนะคะ เพื่อนธรรมดานี่แหละค่ะ คนที่คุณสามารถพูดคุยหรือปรึกษาได้ เพราะการมีเพื่อนไม่ว่าเพื่อนวัยเรียนหรือเพื่อนร่วมงาน จะทำให้บรรยากาศรอบตัวของคุณเครียดน้อยลง ลองคิดดูว่าถ้ามาทำงานอย่างเดียว วันๆ เจอแต่งานหนักแถมพบแต่เจ้านายหน้าเหี้ยมๆ ทั้งวันละก็ คุฯคงเครียดหนักแน่ๆ แล้วทีนี้คุณก็อาจจะใช้วิธีกินเพื่อเป็นการผ่อนคลายก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นมีเพื่อนไว้คุยเวลาเครียดหรือเหงาบ้างก็ดีค่ะ โดยเฉพาะมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ในการลดน้ำหนักเหมือนกัน จะยิ่งทำให้คุณลดน้ำหนักได้ดีขึ้นและสนุกขึ้น โดยคุณอาจจะแข่งกันออกกำลังกาย หรือแข่งกันรับประทานผักให้เยอะๆ โดยถ้าใครลดน้ำหนักได้มากที่สุดจะได้รางวัล แบบนี้การลดน้ำหนักจะยิ่งดูมีสีสันและสนุกขึ้นค่ะ

8. ลดละเลิกแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

ที่เวลาเศร้าใจหรือดีใจทีไรมักฉลองด้วยของมึนเมา ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ประเภทไหนก็ตาม โดยเฉพาะเบียร์นี่เป็นศัตรูตัวร้ายของเอวที่ขอดกิ่วที่คุณต้องการนะคะ เพราะเบียร์จะทำให้หน้าท้องคุณยื่นได้อย่างน่าเกลียด (แล้วก็อย่างที่รู้กันดีนะคะว่า อะไรที่มันยื่นออกมาแล้วนั้น หดกลับไปยากเหลือเกินคะ) แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้ดื่มแต่น้อย หรือจะเปลี่ยนมาดื่มไวน์แทนก็ไม่เลวเลยค่ะ เพราะไวน์ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ดี แต่ถ้าจะฉลองกันในราคาประหยัดและมีประโยชน์แล้วละก็ ฉลองกันด้วยผักสดๆ น้ำผลไม้เย็นๆ น่าจะดีกว่านะคะ

9. ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 ลิตรต่อวัน

อย่างที่แนะนำไว้คะ ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่ควรจะสนใจอย่างยิ่ง แต่น้ำเปล่าสิคะที่เราอยากให้คุณสนใจมากกว่า ไม่ใช่เพราะว่าดื่มน้ำมากๆ จะทำให้คุณอิ่มหรอกนะคะ แต่มันช่วยให้ตับไตคุณทำงานดีขึ้นต่างหาก แล้วยังบำรุงผิวอีก การเสียน้ำทำให้คุณไม่สดชื่น การเผาผลาญแคลอรีต่ำลง สมาธิกับความจำ ก็จะสั้นลงด้วย เอ้า ลุกไปกินน้ำซะหน่อย ประเดี๋ยวนอกจากคอแห้ง ผิวก็จะไม่สวยใสนะคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ถือเป็นคำแนะนำที่ง่ายแสนง่าย และเริ่มต้นเมื่อไรก็ได้ หากคุณปรารถนาที่จะมีหุ่นที่สวยเด่น และองค์เอวที่คอดกิ่ว ซึ่งทีนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณแล้วละคะว่า อยากจะมีหุ่นดีๆ เฟิร์มๆ องค์เอวที่มีสัดส่วนหรือยัง

หวังว่าคุณคงไม่ตอบว่า ยัง หลังจากที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วนะคะ จำไว้คะ ว่า คุณเองก็ทำได้ และทำได้ดี เพราะอย่างน้อยคุณก็มีความมุ่งมั่นที่อ่านบทความนี้จนจบแล้วนี่คะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง