Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >รีไซเคิล กำจัดขยะภายในบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

รีไซเคิล กำจัดขยะภายในบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

จำนวนคนดู 2464 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 06:09 น.

รีไซเคิล ขยะในบ้าน วันนี้ที่บ้านของคุณทิ้งขยะไปจำนวนเท่าไรคะ คำถามนี้อาจตอบยากเกินไปสำหรับบางบ้านที่มีพฤติกรรมการทิ้งขยะแบบไม่แยกประเภท และยังไม่มีความรู้เรื่องการแยกขยะดีพอ จึงไม่สามารถคำนวณปริมาณขยะได้ แท้จริงแล้วขยะหนึ่งถุงที่เรานำไปทิ้งในแต่ละวันนั้นมีหลายประเภท ที่เมื่อแยกแล้วอาจกำจัดได้ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองนึกดูสิคะว่า  “ถ้าบ้านของเราไม่มีขยะ และบ้านทุกบ้านก็ไม่มีเช่นกัน โลกจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไร”ขยะในบ้านที่คุณต้องรู้

หากจะกำจัดขยะภายในบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ คงต้องเริ่มทำความเข้าใจเรื่องขยะให้ถ่องแท้กันเสียก่อนนะคะ

“ประการแรกต้องมีองค์ความรู้เรื่องขยะภายในบ้านว่า อะไรคือขยะในปัจจุบันและพร้อมจะเป็นขยะในอนาคต เช่น เวลาจับจ่ายใช้สอยในห้างสรรพสินค้า ให้นึกเสมอว่ากำลังเอาขยะเข้าบ้าน มีอายุงานเท่าไร ทำลายสิ่งแวดล้อมหรือไม่ และทำลายสุขภาพอนามัยอย่างไร ถ้าคิดได้แบบนี้จะทำให้เกิดความพอเพียง โยงมาสู่ความประหยัด และลดปริมาณขยะลง"

รีไซเคิล“จากนั้นต้องรู้ว่าขยะแบ่งเป็นประเภทอะไรบ้าง ขยะในบ้านแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ 1.  กลุ่มรีไซเคิล(ขยะรีไซเคิลในบ้านมีมากถึง 1,400 ชนิด อาจแบ่งเป็น 5 ประเภท ได้แก่ กระดาษ พลาสติก โลหะ ขวดแก้ว และอื่นๆ) 2. กลุ่มขยะแห้ง (สามารถเป็นเชื้อเพลิงพลังงานทดแทนได้ เช่น เศษใบไม้ กิ่งไม้แห้ง กล่องโฟม ซองขนมขบเคี้ยว) 3. กลุ่มขยะเปียก(เศษอาหาร) และ 4. กลุ่มขยะอันตราย (แบ่งย่อยได้ 2 ประเภท คือ ขยะอันตรายรีไซเคิลไม่ได้ เช่น หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ และขยะอันตรายรีไซเคิลได้ เช่น อะไหล่รถยนต์ แบตเตอรี่รถยนต์กระป๋องสเปรย์)”

สำรวจขยะแต่ละห้อง

ขยะแต่ละประเภทพบได้ทุกห้องของบ้าน ซึ่งบางครั้งเราอาจไม่ทันสังเกต ดร. สมไทยได้ยกตัวอย่างขยะในห้องต่างๆ ดังนี้

ห้องรับแขก ได้แก่ ขยะรายวัน (หนังสือพิมพ์รายวัน 24 ชั่วโมงเป็นขยะแล้ว) ขยะรายสัปดาห์ (นิตยสารรายสัปดาห์) ขยะรายเดือน (นิตยสารรายเดือน) ของเด็กเล่นเศษกล่อง ลังกระดาษ สมุด เครื่องเล่นซีดี ทีวี และหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ที่รอวันเป็นขยะในอนาคต

ห้องครัว ได้แก่ ขวดน้ำมันพืช ขวดน้ำ ซอส น้ำปลา กากมะพร้าวที่แกงกะทิแล้ว น้ำมันพืชที่ทอดแล้ว กากไขมันที่อยู่ในท่อระบายน้ำเสีย กระทะ หม้อและอุปกรณ์ทำครัวที่เสียแล้ว

ห้องน้ำ ได้แก่ หวีหัก แปรงสีฟันหัก ขวดสบู่ ขวดแซมพู

ห้องนอน ได้แก่ กระป๋องแป้ง แป้งพัฟฟ์ ดรายร์เป่าผมที่เสีย ที่นอนเก่า หมอนเก่า

โรงรถ ขยะอันตรายที่รีไซเคิลได้ ได้แก่ แบตเตอรี่รถยนต์ที่หมดอายุแล้วขวดน้ำกลั่น ขวดน้ำกรด แกลลอนน้ำมันเครื่อง อะไหล่รถยนต์

บริเวณทางเข้าบ้าน รองเท้าแตะ รองเท้ายาง รองเท้าบู๊ต

สนามหญ้าหน้าบ้าน สายยางรดน้ำต้นไม้ ขวดยาฆ่าหญ้า กระป๋องดีดีที ใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง

การกำจัดขยะให้เหลือศูนย์

ดร. สมไทยให้คำแนะนำการกำจัดขยะอย่างน่าสนใจตามประเภทขยะ ซึ่งเมื่อทำตามแล้วรับรองว่า “ขยะในโลกนี้ไม่มีอยู่จริง"

ขยะรีไซเคิล

วิธีกำจัดแยกตาม 5 ประเภทข้างต้นใส่ถุงใสเพื่อให้เห็นขยะข้างในชัดเจน (ถุงใสขายได้ราคาดีกว่าถุงดำ) เมื่อได้ปริมาณมากจึงนำไปขายที่โรงงานรับซื้อขยะรีไซเคิล

การเก็บขยะปริมาณมากและไม่เหม็นเน่า

กระดาษกล่องหรือลังกระดาษพับรวบรวมมัดเก็บไว้ใต้ถุนบันได
กระป๋องเครื่องดื่ม เหยียบให้แบนแล้วรวบรวมไว้
กล่องนม เอาหลอดออก ทำให้แบนแล้วตัดผ่า ล้างน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้บูด
ราคาขยะรีไซเคิล มูลค่าของขยะรีไซเคิลโดยเฉลี่ย กิโลกรัมละ 8 บาท ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าบางส่วน ราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท


ขยะแห้ง

วิธีกำจัด แยกประเภทให้ชัดเจนเมื่อรวบรวมได้ปริมาณมากแล้วจึงนำไปขาย

ราคาขยะแห้ง กากมะพร้าว กิโลกรัมละ 7 บาท โฟม (สะอาด) กิโลกรัมละ 10 บาท

ขยะเปียก ควรแยกภายใน 24 ชั่วโมงตามหลักของพุทธศาสนา คือพระสงฆ์จะไม่เก็บเศษอาหารไว้ข้ามคืนให้เป็นที่รบกวนแก่เพื่อนบ้านข้างเคียงหรือสัตว์แมลงที่จะมารบกวน ถ้ามีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข หมู ปลา สามารถทำเป็นอาหารสัตว์ได้ทันที และถ้าไม่มีสัตว์เลี้ยงหรือเหลือสามารถนำมาทำปุ๋ยหมักใช้ในบ้านได้

วิธีทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร คือนำเศษอาหาร 40 เปอร์เซ็นต์ (หากเป็นเปลือกผลไม้ เงาะ สับปะรด แตงโม สับให้เป็นชิ้นเล็ก) ผสมกับใบไม้หญ้าแห้ง 30 เปอร์เซ็นต์ คละเคล้ากัน หมักไว้ อาจจะใส่จุลินทรีย์ลงไป 200 ซี.ซี. ต่อ 1 วัน ใส่ลงไปทีละ 2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยชั้นดี

ขยะอันตราย

รีไซเคิลได้

วิธีกำจัด เก็บรวบรวมไว้จุดที่ปลอดภัยแล้วนำส่งขายศูนย์รีไซเคิล

ราคาขยะอันตราย รีไซเคิลได้ แบตเตอรี่มอเตอร์ไซด์ กิโลกรัมละ 21 บาทแบตเตอรี่ขาวและดำ กิโลกรัมละ 28.50 บาท กระป๋องยาฆ่าแมลง กิโลกรัมละ 13 บาท

รีไซเคิลไม่ได้

วิธีกำจัด เก็บรวบรวมส่งหน่วยงานที่รับผิดชอบ เริ่มต้นจากเทศบาล จากนั้นเทศบาลก็จะส่งต่อไปให้บริษัทที่ได้รับอนุญาตในการจัดการสารอันตราย

เข้าใจวิธีจัดการขยะแล้ว ก็เริ่มกำจัดขยะตั้งแต่ในบ้านของเรากันเลยนะคะนอกจากจะสามารถช่วยลดโลกร้อนได้แล้วในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ยังนำขยะรีไซเคิลไปขายเป็นเงินได้อีก

และคงไม่ต้องเครียดกับภาวะเศรษฐกิจผันผวนอีกต่อไปแล้วค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง