Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >เลือกซื้อยา ให้ถูกต้องได้อย่างไร

เลือกซื้อยา ให้ถูกต้องได้อย่างไร

จำนวนคนดู 2078 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 14:51 น.

เลือกซื้อยา บางทีก็เป็นเรื่องยุ่งยาก เมื่อไรที่เราไม่สบายและนึกอยากซื้อยากินเอง ดร.ยุพิน ลาวัณย์ประเสริฐ มีข้อแนะนำอย่างนี้ค่ะ

1.ให้พิจารณาอาการเจ็บป่วยของตัวเราเองก่อนว่าเป็นอะไร ก่อนหน้านี้ไปทำอะไรมา เช่น ก่อนนี้พักผ่อนไม่พอ ทำงานเครียดทั้งวัน อาจปวดศีรษะเพราะเครียด อย่างนี้ซื้อยาแก้ปวดศีรษะมากินเองได้ แต่ถ้าปวดศีรษะบ่อยๆ ปวดนานๆ ปัจจับอื่นๆ ที่จะสนับสนุนสาเหตุอาการปวดหัวก็ไม่มี ลักษณะอย่างนี้ควรไปพบแพทย์

2. หากกินยาที่หมอให้มาหมดแล้ว ไม่ควรไปหาซื้อยาเอง หากควรไปพบแพทย์อีกครั้งและปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันการกินยาติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป

3. ไม่ควรซื้อยาตามคำแนะนำของคนอื่น แม้ว่าจะเคยเป็นโรคเดียวกันหรือมีอาการแบบเดียวกัน

เลือกซื้อยา4. หากมีอาการแบบโรคเดิมที่เคยเป็นมาก่อน อย่าเพิ่งไปซื้อมากินเองเพื่อความแน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอีกครั้ง เพราะอาจเป็นโรคใหม่การจะใช้ยาตัวเดิมจึงไม่ถูกต้อง

5. ไม่ควรนำยาที่หมอเคยให้ไปให้ร้านขายยาดูโดยไม่มีชื่อยากำกับ (ไม่ได้ใช้ซองยาเดิม) เพราะมียามากมายที่มีขนาด รูปร่าง และสีเดียวกัน แต่ใช้รักษาโรคแตกต่างกัน

6. เลือกซื้อยาจากร้านที่มีเภสัชกรอยู่ปฏิบัติงาน เนื่องจากจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องมากกว่า และเภสัชกรที่ดีจะไม่ปล่อยให้คนซื้อง่ายๆ จนกว่าจะซักอาการผู้ป่วยว่าตรงกับยาที่จะจ่ายไป

7. ไม่ควรไประบุตัวยา หากควรเล่าอาการให้เภสัชกรฟังอย่างละเอียด เพราะยารักษาโรคเดียวกันมีหลายระดับตามความรุนแรง การบอกว่ามีอาการมากน้อยอย่างไร จะทำให้ได้ใช้ยาที่เหมาะสมไม่แรงเกินความจำเป็น และไม่อ่อนจนการรักษาไม่ได้ผล

8. หากแพ้ยาชนิดไหนควรบอกเภสัชกรด้วย

9. ผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน มักมีระยะการใช้ยาเป็นเวลานาน ก่อนซื้อจึงควรบอกเภสัชกรว่าใช้มานานเท่าไรแล้ว หรือควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยว่าควรใช้ยาต่อในปริมาณเท่าไร อย่างไร

10. ยาอันตรายและยาควบคุมพิเศษ ควรไปซื้อโดยมีใบสั่งจากแพทย์ แต่หากกรณีจำเป็นจริงๆ ควรไปซื้อจากร้านที่มีเภสัชกรเท่านั้น

11. ยาที่ได้มาควรสังเกตฉลากยาให้ละเอียด ดูวันหมดอายุของยา ดูการขึ้นทะเบียน มีที่อยู่ชัดเจน ได้รับมาตรฐาน อย. บอกวิธีการใช้ข้อควรระวัง

ได้หลักการซื้อยากันแล้ว คราวนี้ก็คงต้องเลือกร้านขายยาที่น่าไว้ใจกันหน่อยค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง