Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >อานุภาพของการให้อภัย

อานุภาพของการให้อภัย

จำนวนคนดู 967 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 14:03 น.

เมื่อเราพูดถึงการให้อภัย คนส่วนใหญ่มักจะไม่คาดคิดว่าการให้อภัย ซึ่งเป็นเรื่องของจิตใจ สามารถส่งผลกระทบทางกายได้ด้วยดอกเตอร์เฟรเดอริก ลัสกิน จิตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแตนฟอร์ด และผู้แต่งหนังสือ Forgive for Good  กล่าวว่าจากการทดสอบผู้หญิงทั้งหมด 5 คน ที่ลูกชายถูกฆ่า และอาสาสมัครอีก 71 คน ที่มีปัญหาเรื่องของจิตใจ โดยเข้าอบรมเรื่องการรู้จักให้อภัย และติดตามผลหนึ่งสัปดาห์ ปรากฏว่าคนในกลุ่มหนึ่งมีความรู้สึกเจ็บปวดลดลงไปกว่าครึ่ง ความรู้สึกหดหู่และความโกรธแค้นน้อยลง

นอกจากนี้ยังพบว่า การที่ย้อนนึกอดีตอันเจ็บปวดนั้น มีแต่จะพลอยทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น ทำให้หัวใจเต้นเร็วและถี่ขึ้น หายใจไม่สะดวก และกล้ามเนื้อเกร็งตัว ปวดเมื่อยไปตามอารมณ์อันแสนเจ็บปวดรวดร้าวนั้นด้วย

รวมทั้งการแสดงอารมณ์โกรธก็เหมือนกัน ถ้าเราโกรธใครจนรู้สึกยับยั้งไม่ได้ ถึงกับแค้นว่าชาตินี้หรือชาติไหน ฉันไม่มีวันอภัยได้แน่ก็มีผลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการที่เราแสดงความเห็นอกเห็นใจ และยกโทษให้ผู้อื่นอาจจะช่วยเยียวยาหัวใจและสภาพจิตใจของเราได้ด้วย

ล่าสุดยังมีโพลของ สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยมิชิแกน มาช่วยเสริมงานวิจัยของ ดร.ลัสกินด้วย จากการสำรวจกลุ่มผู้ใหญ่จำนวน 1,423 คน ที่นึกย้อนถึงอดีตอันเจ็บปวดนั้นพบว่า ผู้ที่เคยให้อภัยใคร ๆ ได้ในอดีตจะมีสุขภาพดีกว่าผู้ที่ไม่เคยให้อภัยให้ใครเลย ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าการให้อภัยช่วยให้สุขภาพโดยทั่วไปดีขึ้น

การให้อภัยดร.ลัสกินจึงได้บอกว่า การให้อภัยเป็นสิ่งที่เรียนรู้กันได้อาจจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับการให้อภัยใครสักคน เพราะว่าบางคนก็ร้ายเกินกว่าที่เราจะยกโทษให้

แต่ถ้าเรารู้จักผูกเรื่องราวขึ้นมาใหม่ในใจ เพื่อที่จะทำให้เราไม่รู้สึกว่าเราเป็นผู้แพ้ต่อเหตุการณ์นั้น ๆ แล้วลองสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ ที่ดี ๆ ให้กับตนเอง และให้อภัยใครสักคน พร้อมกับเรียนรู้ความสุขที่ได้จากการให้อภัยนั้นด้วย

สุดท้าย เมื่อเรารู้รสชาติของความสำคัญจากการให้อภัยแล้วเราก็พร้อมที่จะให้อภัยใคร ๆ ก็ได้โดยไม่มีเงื่อนไข และความสดใสจะเกิดขึ้นในใจเราเอง

เห็นไหมคะ ว่าอนุภาพของการให้อภัยนั้นยิ่งใหญ่กว่าที่เราคาดคิด แต่ถ้าเราไม่ลองทำดู เราก็จะไม่มีทางได้รับรู้อย่างแน่นอน

วันนี้เราลองมาเริ่มรู้จักกับอานุภาพนี้กันดีกว่าค่ะ โดยพูดกับคนข้าง ๆ ว่า “ไม่เป็นไร” ถ้าคุณเริ่มรู้สึกโกรธใครขึ้นมาในตอนนั้น

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง