Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >โรคต้อกระจก กรณีตัวอย่าง ต้อกระจกจากแมลงบินเข้าตา

โรคต้อกระจก กรณีตัวอย่าง ต้อกระจกจากแมลงบินเข้าตา

จำนวนคนดู 1482 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 03:50 น.

โรคต้อกระจก กรณีตัวอย่าง “คุณมาช้าไปนะ ตอนนี้เราทำอะไรไม่ได้แล้ว เพราะบางส่วนของดวงตาคุณเสียหายเกินเยียวยา อนาคตดวงตาคุณมีสิทธิ์พร่ามัวถาวรหรือพัฒนาเป็นต้อกระจกได้ เสียใจจริงๆ ครับ”
เพียงได้ยินคุณหมอกล่าวเท่านี้  ตัวผมก็ชาวาบด้วยความรู้สึกอันยากจะบรรยาย

ทั้งรู้สึกเป็นทุกข์และหวาดกลัวว่าดวงตาขวาจะไม่สามารถมองเห็นได้อีก

ทั้งรู้สึกเศร้าเสียใจกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตนเองในวันนั้น

หากรู้ล่วงหน้าว่าการกระทำที่ขาดสติจะนำมาซึ่งความสูญเสียเช่นนี้  ผมคงไม่ทำ!

ผมจำได้ดีว่า  เมื่อประมาณสิบกว่าวันก่อน  ระหว่างที่ผมซึ่งเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทแห่งหนึ่งกำลังปั่นจักรยานตรวจตราความเรียบร้อยรอบอาคารในเนื้อที่ของบริษัท  ของแข็งเคลื่อนไหวได้บางอย่างก็พุ่งชนตาข้างขวาของผม

“โอ๊ย!”  ผมตกใจร้องเสียงหลงพร้อมกับจอดรถ  ก่อนจะรีบยกมือขยี้ตาขวาอย่างแรงเพราะรู้สึกเคือง

แต่น่าแปลก!  ยิ่งขยี้ก็ยิ่งปวดแปลบในดวงตามากขึ้น  และเมื่อใช้นิ้วเขี่ยหาซากเจ้าแมลงต้นเหตุ  ก็พบว่ามันและเหลือเพียงซากแขนขาและปีกพอให้รู้แค่ว่าเป็นแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่งเท่านั้น

โรคต้อกระจกระหว่างนั้นตาขวาของผมก็เริ่มแสบเคืองจนต้องปิดไว้ตลอด  เพียงแต่เป็นความรู้สึกที่พอทนได้  ผมจึงฝืนปั่นจักรยานเพื่อไปล้างหน้าล้างตาในห้องน้ำของอาคารแล้วส่องกระจกสำรวจอาการ  ผมพบว่าบริเวณเปลือกตาและตาขวาเปลี่ยนเป็นสีแดงและมีอาการเคืองยิ่งขึ้น  แต่ก็ยังปลอบใจตัวเองว่า

“ไม่เป็นไรน่า  สักพักก็คงหาย”  ก่อนจะออกไปปฏิบัติหน้าที่ต่อราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แต่ผ่านไปสิบกว่าวันอาการแสบเคืองในดวงตาก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นแถมยังปวดตุบๆ เพราะอักเสบมากขึ้นในที่สุดผมจึงตัดสินใจไปพบหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

“โอย!  นี่ตาคุณไปโดนอะไรมาครับทั้งบวมแดงและมีรอยฉีกขาดบริเวณขอบตา  กับรอยขีดข่วนในลูกตาอีกหลายรอย...นี่คงโดนมาหลายวันแล้วละสิ  ถึงได้อักเสบขนาดนี้”

ทันทีที่เห็นสภาพแผลที่หลงเหลืออยู่คุณหมอก็อธิบายชุดใหญ่ราวกับตาเห็นก่อนจะตรวจอาการอย่างละเอียด  และให้คำตอบที่ทำให้ผมตกใจจนเข้าภวังค์อย่างที่เล่าไปข้างต้น

แถมก่อนกลับ  คุณหมอสรุปให้ฟังว่าเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของผมสองเรื่อง

หนึ่งคือ  ทันทีที่แมลงบินชนตาผมก็ขยี้ตาอย่างแรงจนปีกและซากของแมลงบาดลูกตาเป็นแผลเหวอะหวะ  แถมอาจมีสารเคมีบางอย่างที่เป็นพิษในตัวมันไหลออกมาทำลายดวงตาอีกด้วย

สองคือ  แม้จะปวดทรมานมากอย่างนั้นแล้ว  ผมก็ยังปล่อยทิ้งไว้นับสิบวันกว่าจะตัดสินใจมาหาหมอ  ทำให้ดวงตาผมเคืองและพร่าขึ้นเรื่อยๆ

...จนในที่สุด ทุกอย่างก็สายเกินจะแก้ไขจริงๆ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง