Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >พืชผักสวนครัว และสรรพคุณของผักขม

พืชผักสวนครัว และสรรพคุณของผักขม

จำนวนคนดู 2013 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 03:44 น.

พืชผักสวนครัว กับเด็กอ่อน เลี้ยงลูกอ่อน (วัย 5 เดือน) ไม่มีเวลาดูแลสวนผัก สวนครัว วัชพืชขึ้นท่วมหัวเข่า เถาฟักทองพยายามตะเกียกตะกายชูยอดขึ้นรับแดด แต่ก็สู้ไม่ไหวพ่ายพังพาบ

ผมไปแหวกหญ้า  ได้ผลฟักทองแก่บ้างอ่อนบ้างมาหกเจ็ดผล  ในบรรดาวัชพืชมีเถาข้าวสาร  เถากะทกรก  และมีพวกหญ้าต่างๆ  ที่น่าแปลกใจคือมีผักขมจีนที่ผมเอามาปลูกไว้ต้นหนึ่งบัดนี้แพร่ขยายกระจายเผ่าพันธุ์อยู่ท่ามกลางผักขมหนามที่ทิ่มแทงแข้งขาตอนผมบุกเข้าไปกู้ฟักทอง

ผักขมหนามนั้นมีสรรพคุณและรสชาติเช่นเดียวกับผักขมจีน  ต่างกันแค่มันมีหนามเท่านั้นเอง  เมื่อได้ฝนแรกของฤดู  มันก็ชูยอดสะพรั่งให้เราเด็ดยอดอ่อนมากิน  ยอดผักขมหนามเมื่อยังอ่อน  หนามของมันก็อ่อนตามด้วยเราเด็ดมาต้มจิ้มน้ำพริกกินอร่อยใจ

ผักขมจีนก็แพร่พันธุ์ง่ายเช่นผักขมหนาม  แต่ดูจะสู้ผักขมหนามไม่ได้ในเรื่องความทรหดอดทน  และผักขมจีนนั้นมีลำต้นที่อวบกว่าและมีเสี้ยนน้อยกว่าเราสามารถกินได้ทั้งลำต้น  โดยลอกเปลือกออกแบบลอกก้านคะน้า  ผมเอามาผัดไฟแรงๆ กับกระเทียมทุบบ่อยไปผัดแบบไฟลุกท่วมกระทะเลย

พืชผักสวนครัวลูกชายคนสุดท้ายวัยห้าเดือนเศษของผมเริ่มกินอาหารได้แล้ว  ผมบดข้าวกล้อง (หอมชมพู) ให้กินโดยทำซุปผักพร้อมไปในลังถึง  ใช้หัวผักกาด  แครอท  ฟักทอง  มันฝรั่ง  ข้าวโพดอ่อน  ตำลึง  สลับกับใบผักบุ้งอ่อนๆ บดพร้อมข้าวผักต่างๆ เหล่านี้สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป  โดยมากใช้ปนๆ กันหลายชนิด

ส่วนตอนหนึ่งข้าวก็แอบใส่ลูกเดือยลงไปบ้าง  เมล็ดบัวบ้าง  ถั่วแดงบ้างตอนท้ายใส่งาคั่วที่โขลกละเอียดแล้วลงไปคลุก  เท่านี้แหละสูตรอาหารของเด็กน้อย  ผมเองรับบทเป็นพ่อบ้านเต็มตัวอยู่เหย้าเฝ้าเรือน  เลี้ยงลูกน้อยสองต่อสองเวลาทำการ 7.00 น. – 17.00 น.  เป็นประจำทุกวัน  สนุกและเหน็ดเหนื่อยเอาการเชียวครับ  พอตกค่ำก็เพลียพับ  จนสามทุ่มจึงจะหลับ  หลับสบาย  ไม่ฝันร้ายไม่ฝันดี...หลับดีจริงๆ

คงอีกนานกว่าจะได้กลับมาพลิกฟื้นสวนครัวของเรา  อย่างน้อยก็จนกว่าเด็กชายตัวเล็กจะเดินได้แข็งแรง  แต่สวนครัวรกๆ ของเราก็ยังมีชีวิตชีวา  ผักหลายชนิดสามารถช่วยตัวเองได้  ดูแลตัวเองได้อย่างดี  โดยเฉพาะคันทรงนั้นเขาเป็น “วัชพืช” โดยกำเนิดอยู่แล้วครับ

เป็นพ่อลูกอ่อนก็ยังพอทำงานได้นะครับ  อุ้มลูกมือหนึ่ง  อีกมือถือไม้กวาด  กวาดบ้าน  รดน้ำผักก็ได้ครับ  ยกเว้นปรุงอาหาร  ไม่กล้าเสี่ยงกับกระทะร้อนๆ

ตอนนี้ผมขอเปลี่ยนมือกับแม่ของลูกชายไปต้มขมหวานก่อนครับ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง