Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >เบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงลดการบริโภคน้ำตาล

เบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงลดการบริโภคน้ำตาล

จำนวนคนดู 1292 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 03:39 น.

เบาหวาน กรณีตัวอย่าง ฮัลโหลหมอ เมื่อเช้าเจาะน้ำตาลได้ 90” เสียงปลายสายคือคุณลุงไพรเวียงคนไข้โรคเบาหวานของผม  แกเพิ่งออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นที่บ้านพร้อมกับชุดเจาะน้ำตาลและชุดฉีดอินซูลิน

เช้าวันหนึ่งแกรีบโทรศัพท์มารายงานระดับน้ำตาลที่เจาะได้เพื่อให้ผมแนะนำว่าควรจะฉีดอินซูลินต่อหรือไม่

“ถ้าน้ำตาลน้อยกว่าร้อยก็งดฉีดไปก่อนนะ  จดไว้ให้ละเอียดนะลุง”  ผมสั่งกำชับแกพร้อมนึกถึงประวัติการรักษาหรือคือความผูกพันระหว่างผมกับคนไข้คนนี้มากกว่า

เมื่อ 11 ปีที่แล้วลุงไพรเวียงมาโรงพยาบาลด้วยอาการปัสสาวะบ่อย  หิวน้ำอย่างรุนแรง  และน้ำหนักลดลงฮวบฮาบจากชายร่างอ้วนท้วน  หนักถึง 72 กิโลกรัมลดเหลือเพียง  60 กิโลกรัม  ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการเด่นชัดของโรคเบาหวานชนิดที่ร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ

เบาหวานเมื่อเจาะเลือดตรวจน้ำตาลก็พบว่ามีระดับน้ำตาลสูงถึง 400 มิลลิกรัมต่อเดชิลิตร  การรักษาขั้นแรกจากให้ยาเพื่อปรับลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลลดลง  แต่หลังจากนั้น 4 ปีก็ต้องเพิ่มปริมาณยาขึ้นอีกเพราะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

จนในที่สุดการกินยาก็ไม่สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ต้องเปลี่ยนมาเป็นการฉีดอินซูลินแทน

และผมก็รู้สึกว่าต้องมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้แก่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้แน่นอน  อันดับแรกที่นึกคืออาหารการกิน  เพราะเมื่อก่อนลุงไพรเวียงแกเป็นคนกินเก่ง  โดยเฉพาะข้าวเหนียวกินมื้อละกระติ๊บใหญ่ๆ

ข้าวเหนียวมีคาร์โบไฮเดรตสูงมากซึ่งเมื่อย่อยแล้วจะกลายเป็นแป้ง  จากแป้งก็เป็นน้ำตาล  และส่งผลต่ออาการป่วยของแกในที่สุด  ผมจึงแนะนำว่า

“ลุงกินข้าวเหนียวให้น้อยลงหน่อยน้ำตาลจะได้ไม่ขึ้น”

สุดท้ายแกเป็นคนตัดสินใจไม่กินข้าวเหนียวอีกต่อไป  กินแต่ข้าวเจ้าอย่างเดียว  เพราะรู้ดีว่าอาการป่วยของตัวเองนั้นรุนแรงเอาการทีเดียว

หากผลการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของแกก็ยังคงสูงอยู่ดี  จนผสมสงสัยว่าแกต้องไม่ได้ควบคุมอาหารอื่นๆ แน่เลย  จึงต้องใช้วิธีนี้

“เวลาอยู่บ้านลุงจดรายการอาหารทุกมื้อที่กินมาให้หมอดูด้วยนะ”

เมื่อนัดตรวจครั้งต่อมา  ลุงไพรเวียงมาพร้อมสมุดบันทึกรายการอาหารที่เขียนว่า

วันที่ 12 มื้อเช้า  ข้าวเจ้า 3 ช้อนกินกับปลาป่น  มื้อกลางวัน  ข้าว 2 ช้อนกินกับส้มตำ  มื้อเย็น ข้าว 3 ช้อน กินกับน้ำพริก

วันที่ 13 มื้อเช้า  ข้าวเจ้า 3 ช้อนกินกับน้ำพริก  มื้อกลางวัน ข้าว 3 ช้อนกินกับยำวุ้นเส้น  มื้อเย็น ข้าว 3 ช้อนกินกับน้ำพริก...

และมื้ออื่นๆ ที่ผมเห็นว่าส่วนมากอาหารการกินของแกก็ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลได้เลยโดยเฉพาะข้าว  แกกินข้าวน้อยมากจนผมตกใจว่าแกอยู่ได้อย่างไร แต่อะไรคงไม่สำคัญเท่าคำถามที่ว่า  อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ระดับน้ำตาลของแกไม่ลดลงเลย

ผมจึงเดินทางไปยังบ้านของแกซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในหมู่บ้านห้วยขะยุงที่ห่างจากตัวโรงพยาบาลวารินชำราบพอสมควร  เพราะอยากรู้วิถีชีวิตประจำวันแกด้วยว่าเป็นอยู่อย่างไรเพื่อหาแนวทางรักษาแกอย่างถูกต้องและพอดีกับช่วงกลางวัน  แกก็เชื้อเชิญให้ร่วมวงกินข้าวตามประสาคนไทยมีน้ำใจ

แกยกสำหรับอาหารพื้นบ้านอีสานง่ายๆมาวาง  ส้มตำ  ลาบ  น้ำพริก  ผักจิ้ม  ผมสำรวจดูแล้วอาหารตรงหน้าก็เป็นอย่างเดียวกับที่ลุงแกบันทึกมาให้ผมดู

ขณะนั่งล้อมวง  ลุงไพรเวียงนั่งใกล้หม้อหุงข้าว  แกเปิดฝาหม้อข้าวออกข้าวเจ้าหุงสุกส่งกลิ่นหอมกรุ่น  หลังจากนั้นก็ใช้ทัพพีอันเขื่องตักข้าวใส่จานแจกทุกคน

“หมอเอาหลายๆ ช้อนหน่อยนะ” แล้วแกก็ใช้ทัพพีตักข้าวให้ผม 2 ทัพพีซึ่งเยอะมากจนกลัวกินไม่หมด

เมื่อมาถึงจานของแก  แกก็ใช้ทัพพีอันเขื่องนั้นแหละตักข้าว 3  ทัพพี  ข้าวกองพูนจานจนผมตกใจ  รีบทักว่า

“อ้าว  ลุงบอกหมอว่ากินข้าว 3 ช้อนไงล่ะ  นี่กินตั้ง 3 ทัพพีใหญ่”

ผลคือคนไข้ของผมทำหน้าเหลอหลายกทัพพีอันเขื่องขึ้นมาแล้วบอกว่า

“อันเนี้ยบ้านผมเรียกช้อนครับหมอ”

เท่านั้นแหละผมถึงร้องอ้อ  พบแล้วปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของแกไม่ลดลง  จึงแนะนำว่าต้องลดปริมาณข้าวเจ้าที่รับประทานลงด้วยเพื่อการควบคุมอาการเบาหวานไม่ให้กำเริบไปกว่านี้

แต่ปัญหาของลุงไพรเวียงไม่ได้หมดเพียงแค่นี้  เพราะตอนนี้แกมีอาการเบาหวานขึ้นเตา  ซึ่งผมและทีมเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยก็จะต้องช่วยรักษาแกอย่างเต็มที่ การได้มาเห็นบ้านเห็นพฤติกรรมการกินอยู่ของแกทำให้ผมเห็นปัญหาของคนไข้ชัดเจนขึ้น

หากผมนั่งรอแกมาหาที่โรงพยาบาลอย่างเดียวคงไม่พบคำตอบหรอกว่าจะควบคุมอาการเบาหวานแกอย่างไรเพราะผมไม่รู้ว่าช้อนของแกใหญ่เท่าทัพพี

คนเป็นเบาหวานควรรับประทานข้าววันละ 6 ส่วน (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานของแต่ละคน) ข้าวปริมาณ 1 ส่วนมีดังนี้

ข้าวเจ้า 1 ทัพพี (55 กรัม)

ข้าวต้ม(เฉพาะข้าว) 2 ทัพพี ( ถ้วยตวง)

ข้าวเหนียวสุก           ถ้วยตวง               (35 กรัม)

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง