Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากการทำงานในออฟฟิต

ออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากการทำงานในออฟฟิต

จำนวนคนดู 1034 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 11:43 น.

ออฟฟิศซินโดรม ในระยะหลัง  ส้มมีคนไข้ที่มีอาการปวดไหล่  คอ  และหลังส่วนบนมาหาบ่อยขึ้น  ซึ่งกลุ่มอาการนี้จัดได้ว่าเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม  หรือโรคปวดจากการทำงานออฟฟิศ
ผู้ป่วยส่วนมากคือคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ  ไม่ค่อยขยับไปไหน  เช่น  นักบัญชี  ซึ่งมีมาให้ฝังเข็มกันมากมาย  ทั้งแผนกก็มีนะคะ  หรือคนที่ขับรถนานๆ  ก็จะมีอาการปวดแบบนี้ได้

พูดง่ายๆ ก็คือ  คนที่นั่งทำท่ายืดแขนไปข้างหน้า  ไม่ว่าจะยืดไปคว่ำมือพิมพ์แป้นคอมพิวเตอร์หรือจับพวงมาลัยรถยนต์  โดยอยู่ในท่านี้นานๆ  ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถค่ะ

บางคนเพิ่งเริ่มเป็นก็ไม่ปวดเท่าไหร่  ใช้วิธีประคบร้อน  แปะกอเอี๊ยะ  หรือนวดนิดหน่อยก็หาย  บางคนเป็นมานานกว่านั้นก็ใช้วิธีนวด

ส่วนใหญ่แล้วหลังจากนวด  คนไข้ก็สบายตัวหายปวด  แต่เมื่อกลับไปทำงานก็เป็นอีก  จึงต้องไปนวดกันบ่อบๆ  เป็นวงจรวัฏจักรกันอย่างนี้

บางคนปรับวิถีชีวิต  ไปออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อแข็งแรง  หรือฝึกโยคะยืดกล้ามเนื้อ  ก็หายปวดกันไป

ออฟฟิศซินโดรมแต่บางคนที่ยุ่งมากจนไม่มีเวลาไปออกกำลังกายและยังต้องทำงานแบบเดิมอยู่  ก็ปล่อยให้ปวดเป็นเวลานาน  จนอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ  สุดท้ายการนวดก็เอาไม่อยู่แล้วค่ะ

กลุ่มนี้แหละค่ะที่สุดท้ายก็ต้องมาหาส้ม  ให้ฝังเข็มลดปวดคลายกล้ามเนื้อกัน

คนไข้เพิ่งมาหาส้ม  เธอชื่อคุณพิม (แน่นอนค่ะ นามสมมติ)  เป็นสาวสวยหน้าตาเป๊ะ  อายุสามสิบต้นๆ เอง  รูปร่างผอมบาง  สูงโปร่ง  ถ้าบอกว่าเป็นนางแบบก็มีคนเชื่อนะคะ

เธอมาขอให้ลองฝังเข็ม  เพราะปวดคอ  ไหล่  และหลังส่วนบนเป็นอย่างมาก  ถ้าต้องให้คะแนน  5-6  เต็ม  10

คะแนน  10  คือเท่ากับเวลาเจ็บขณะกระดูกหักหรือคลอดลูก  แต่สำหรับอาการทั่วไปหากบอกว่าปวดระดับคะแนน  5-6  นั้นก็แย่พอแล้วค่ะ  เพราะต้องรบกวนการนอนแน่นอน  ไม่ว่านอนท่าไหนก็ปวด  นอนไม่สบาย  ต้องตื่นบ่อยๆ  ลุกมาหาท่านอนใหม่ระหว่างคืน  ทำให้นอนหลับไม่สนิท  เพลียระหว่างวัน  กินยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อก็แล้ว  ไปนวดเป็นประจำเกือบทุกวันมานานจนจะถึงปีแล้ว  อาการยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

จนคุณพิมเริ่มสงสารหมอนวดแล้วค่ะ  เพราะหมอนวดนวดเธอจนปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  เพราะต้องใช้มือจับเส้น  ใช้ศอกกดจุดที่ปวด  ปวดจนตอนหลังหมอนวดใช้เท้ายันกดนวดไหล่แทนมือแล้วค่ะ

คุณพิมเห็นท่าว่าหมอนวดจะแย่ไปด้วย  เธอเลยลองใช้วิธีฝังเข็มจากที่ต่างๆ  ทั้งในคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัย  โรงพยาบาลใหญ่ๆ  บางที่ทำให้แค่ประคบร้อนแล้วนวด  บางที่ก็ฝังเข็มให้แค่สองเข็ม  คุณพิมอยากลองฝังเข็มทั้งตัวจึงมาหาส้ม

คุณพิมบอกว่า  สาเหตุมาจากไอโฟนและไอแพ็ดที่ใช้ทั้งวัน  ตอบเฟซบุ๊กคนโน้น  ตอบไลน์คนนี้  ไหนจะเล่นเกมอีก

เธอติดไอโฟนและไอแพ็ดมาก  และขณะเล่นก็ต้องก้มบ้าง  พิมพ์บ้าง  เลยทำให้เกิดอาการปวดทั้งคอ  ไหล่  และหลังส่วนบน

นานๆ เข้าก็เกิดอาการชาบริเวณแขนซ้ายที่ถือไอโฟนและไอแพ็ด  คุณพิมบอกว่าไม่สามารถนอนหงายพิมพ์ไอโฟนได้แล้ว

เมื่อเริ่มปวดแล้วก็ไม่หายง่ายๆ

ตอนหลังคุณพิมพยายามทำทุกอย่างนะคะ  ยกไอแพ็ดให้หลาน  ไม่ค่อยใช้ไอโฟน  แต่อาการปวดก็ไม่หายเสียที  ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  ทั้งๆ ที่พยายามรักษาตัว  ปวดจนครบปีแล้ว

เมื่อมาพบส้ม  คุณพิมพถึงได้ถึงบางอ้อว่า  อ๋อ  ถ้าหมอรักษาให้หายปวดแล้ว  ก็ต้องกลับไปยืดกล้ามเนื้อให้หายตึงต่อที่บ้านด้วย  ยิ่งทำบ่อยก็ยิ่งหายเร็ว  แล้วยิ่งยืดกล้ามเนื้อบ่อย  อาการปวดก็จะไม่ค่อยกลับมาซ้ำ  จนอาจหายปวดไปเลย

ตอนแรกคุณพิมซื้อคอร์สฝังเข็มไว้เพื่อรับบริการ  10  ครั้ง  แต่เอาเข้าจริงแค่ลองฝังเข็ม  3  ครั้ง  อาการก็ดีขึ้นมากแล้ว  เริ่มนอนหลับได้ตั้งแต่ฝังเข็มไป  2  ครั้งแรก  ครั้งที่  3  กล้ามเนื้อก็เริ่มนิ่ม  จึงพาเพื่อนมาหรือมาใช้บริการเป็นฝังเข็มปรับสมดุลสำหรับอีก  7  ครั้งที่เหลือ

เมื่อกล้ามเนื้อนิ่ม  ไม่ตึงแล้ว  ส้มบอกคุณพิมว่า  ควรออกกำลังกายด้วย  แนะนำให้ฝึกโยคะหรือพิลาทีสที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อและข้อต่อ

คุณพิมดีใจ  หายปวดแล้ว  จึงไปสอนท่ายืดคอ  ไหล่  และหลังส่วนบนให้เพื่อนทั้งออฟฟิศ  เพื่อเพื่อนจะได้ไม่ต้องปวดกันอีก  เพราะทุกคนในออฟฟิศใช้ไอโฟนและไอแพ็ดกันหมดเลยค่ะ

ตอนนี้อย่างน้อยที่ออฟฟิศของคุณพิมก็ไม่มีคนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมกันแล้วค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง