Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >อาหารเพื่อสุขภาพ 10 อย่างแฝงยาพิษ

อาหารเพื่อสุขภาพ 10 อย่างแฝงยาพิษ

จำนวนคนดู 3716 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 มิ.ย. 2559 เวลา 10:40 น.

อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เรารับประทานเข้าไป เพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและป้องกันโรค โดยเฉพาะอาหารชีวจิตซึ่งเป็นอาหารที่คงสภาพตามธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากมาย จึงทำให้เราได้ประโยชน์จากการกินอาหารครบถ้วน
แต่รู้หรือไม่ค่ะว่า  อาหารสุขภาพบางชนิดที่เรานิยมกินกลับมีสารพิษเจือปนอยู่  อันตรายแค่ไหน  จะกินอย่างไรให้อร่อย  ปลอดภัย  และได้ประโยชน์  เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

มะเขือเทศ

ประโยชน์

มะเขือเทศอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร  ซึ่งพบว่ามะเขือเทศหนึ่งผลให้วิตามินเอมากถึง  1  ใน  3  ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน  นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีโพแทสเซียม  ฟอสฟอรัส  แมกนีเซียม  และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด

การกินมะเขือเทศที่ปรุงสุกโดยใช้ความร้อนจะได้คุณค่าสารอาหารมากกว่าการกินมะเขือเทศสดๆ ถึง  4  เท่า  เนื่องจากมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนแล้วจะมีปริมาณสารไลโคปีน (Lycopene)  ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์มากขึ้น

อาหารเพื่อสุขภาพไลโคปีนช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ  โรคมะเร็ง  โรคเบาหวาน  โรคกระดูกพรุน  และภาวะการเป็นหมันในชาย

ความเป็นพิษ

พิษที่พบในมะเขือเทศอยู่ในส่วนของก้านและผลของมะเขือเทศดิบ  โดยจะพบสารพิษในกลุ่ม  Steroidal  Alkaloids  ซึ่งเป็นสารพิษอันตรายที่พบได้ในบุหรี่และกัญชา  เมื่อร่างกายได้รับสารพิษนี้จะทำให้มีอาการคลื่นไส้  ปวดท้อง  และเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารได้

Safety First

หลีกเลี่ยงการกินมะเขือเทศดิบ  และควรดึงก้านมะเขือเทศออกก่อนกินทุกครั้ง

เห็ด

ประโยชน์

เห็ดที่กินได้มีหลายชนิดซึ่งมีประโยชน์แตกต่างกัน  เช่น  เห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด  เพิ่มภูมิคุ้มกันมะเร็ง  เห็ดหูหนูช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ  เห็ดฟางมีวิตามินซีสูงและกรดแอมิโนที่สำคัญช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ลดการติดเชื้อต่างๆ  และลดความดันโลหิตได้

ความเป็นพิษ

เห็ดบางชนิดเป็นเห็ดที่มีพิษ  เมื่อกินเข้าไปจะทำให้มีอาการเวียนศีรษะ  อาเจียน  หน้ามืด  ง่วงนอน  และปวดท้องอย่างรุนแรง  หรืออาจเสียชีวิตได้

Safety First

ก่อนบริโภคเห็ดที่ไม่แน่ใจว่าเป็นพิษหรือไม่  ควรทำการทดสอบก่อน  ซึ่งการทดสอบเห็ดพิษมีหลายวิธี  แต่ก็ไม่ได้ผล  100  เปอร์เซ็นต์  จึงอาจยังก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคได้  ดังนั้น  การกินเห็ดที่เคยบริโภคแล้วไม่เกิดอันตรายนั้น  จึงเป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดค่ะ

มะม่วงหิมพานต์

ประโยชน์

มะม่วงหิมพานต์มีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ  เช่น  แมกนีเซียม  ฟอสฟอรัส  และเหล็ก  นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูง  จึงช่วยในการทำงานของลำไส้ได้เป็นอย่างดี

ความเป็นพิษ

เปลือกของมะม่วงหิมพานต์ดิบที่มีสีเขียวเข้มมีสารที่ชื่อว่าอุรุชิออล (Urushiol)  ซึ่งเป็นสารพิษที่ระคายเคืองต่อผิวหนังอย่างรุนแรง  ทำให้เกิดแผลพุพอง  ซึ่งถ้ากินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองภายในปาก  ลิ้น  และหลอดอาหาร

Safety First

การกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์อย่างปลอดภัย  จึงต้องแกะเปลือกออกและคั่วก่อนทุกครั้ง  เพื่อลดหรือทำลายสารพิษดังกล่าว

ปลาปักเป้า

ประโยชน์

ปลาปักเป้าหรือปลาที่มีชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า “ฟุกุ” (Fugu)  เป็นปลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกินกันมากในรูปของปลาดิบ (Sushi)  เพราะมีรสชาติหวาน  กรุบ  และเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

ความเป็นพิษ

ปลาปักเป้ามีสารเทโทรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) อยู่มาก  โดยเฉพาะในส่วนของตับ  รังไข่  ลำไส้  และหนัง  สารนี้เป็นพิษและทนต่อความร้อนสูง  การต้มหรือผัดจึงไม่สามารถทำลายสารพิษได้

ฉะนั้น  อาหารจากปลาปักเป้าที่ปรุงสุกแล้วจึงยังคงมีสารพิษชนิดนี้อยู่  ซึ่งถ้าร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะทำให้เกิดการชาที่หน้าและมือ  คลื่นไส้  อาเจียน  น้ำลายไหลออกมาก  และท้องเสียได้  แต่ถ้าได้รับ  1-2  มิลลิกรัมก็อาจทำให้ผู้บริโภคเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา  4-6  ชั่วโมง

ในบ้านเรามีรายงานการเสียชีวิตเนื่องจากการกินปลาปักเป้าเช่นกันค่ะ  โดยเป็นลักษณะเนื้อปลาปักเป้าที่แล่แล้วมีราคาถูก  เรียกว่าปลาไก่  ซึ่งผู้ขายมักอวดอ้างว่าเป็นปลาเนื้อไม่คาว  เมื่อสุกแล้วเนื้อขาวสวย  ผู้บริโภคที่หลงเชื่อซื้อมาปรุงอาหาร  จึงมีโอกาสได้รับสารพิษและเสียชีวิตได้

Safety First

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ  หลีกเลี่ยงไม่กินปลาปักเป้า  แล้วหันมากินปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดที่เรารู้จักหรือเคยกินมาก่อน  ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารไม่แตกต่างไปจากปลาปักเป้า  จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

พริก

ประโยชน์

สารแคปไซซิน (Capsaicin)  ในพริกพบอยู่มากที่บริเวณเยื่อแกนกลางสีขาวที่เรียกว่า “รกพริก”  ซึ่งนอกจากจะให้ความเผ็ดร้อนแล้ว  ยังมีคุณสมบัติช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัวและเกล็ดเลือดไม่รวมตัวกันเป็นก้อนง่าย  ซึ่งป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด  โดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจ

ความเป็นพิษ

การกินพริกปริมาณมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารหรือโรคในระบบทางเดินอาหารได้

Safety First

ควรลดปริมาณการกินพริกให้น้อยลง  และก่อนนำพริกสดมาประกอบอาหาร  ควรล้างให้สะอาดทุกครั้ง

มันฝรั่ง

ประโยชน์

มันฝรั่งมีโพแทสเซียม  ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง  ลดความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไต  และมีใยอาหารปริมาณสูง  ช่วยบำรุงลำไส้  แก้อาการท้องผูกได้

ความเป็นพิษ

เปลือกของมันฝรั่งมีสารพิษที่ชื่อว่า  ชาโคนีน (Chaconine)  และโซลานีน (Solanine)  หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาหารปวดศีรษะ  อาเจียน  หรือท้องเสียได้  นอกจากนี้ยังพบว่า  การเก็บรักษามันฝรั่งผิดวิธี  เช่น  นำไปวางภายใต้แสงนีออนเป็นเวลานาน  จะทำให้มันฝรั่งมีสารพิษนี้เพิ่มมากขึ้น  2-3  เท่า  โดยที่ความร้อนก็ไม่สามารถทำลายสารพิษนี้ได้

Safety First

ในชีวิตประจำวันของคนไทย  เรากินมันฝรั่งไม่มากนัก  จึงไม่ได้รับอันตรายจากสารพิษนี้  แต่เพื่อความปลอดภัย  หากต้องซื้อมาบริโภค  ควรเลือกซื้อมันฝรั่งที่บรรจุในหีบห่อมิดชิด  และเมื่อจะนำมาประกอบอาหาร  ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินเปลือกมันฝรั่ง

อัลมอนด์

ประโยชน์

อัลมอนด์เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางโภชาการสูง  เพราะเป็นแหล่งโปรตีน  ใยอาหาร  แคลเซียม  และซีลีเนียม  นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  และมีไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้อีกด้วย

ความเป็นพิษ

การกินอัลมอนด์ดิบมีอันตราย  เพราะมีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นพิษต่อร่างกายอยู่ด้วย  โดยจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ  หายใจลำบาก  มึนงง  หมดสติ  หรือเสียชีวิตได้หากกินเข้าไปในปริมาณมาก

Safety First

การกินอัลมอนด์อย่างปลอดภัยจึงควรนำไปอบให้สุกก่อนทุกครั้ง  เพื่อกำจัดสารไฮโดรเจนไซยาไนด์

เชอร์รี่

ประโยชน์

เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีไขมันและแคลอรีต่ำ  อุดมไปด้วยโซเดียม  โพแทสเซียม ไฟเบอร์  วิตามินซี  และวิตามินบีปริมาณสูง  จึงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  เพิ่มปริมาณสารแอนติออกซิแดนต์ในร่างกาย  และทำให้ความดันโลหิตเป็นปกติ

ความเป็นพิษ

เชอร์รี่มีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์อยู่ในเมล็ด  เวลาที่เราบดเคี้ยวผลเล็กๆ  ของเชอร์รี่พร้อมกับเมล็ดจะทำให้ร่างกายได้รับสารไฮโดรเจนไซยาไนด์เข้าไปด้วย  ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย  ทำให้มีอาการปวดศีรษะและอาเจียนได้

Safety First

ควรกินเฉพาะเนื้อเชอร์รี่เท่านั้น  โดยคายเมล็ดทิ้ง

มันสำปะหลัง

ประโยชน์

อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย  มีโปรตีนต่ำ  แต่มีวิตามินเอ  วิตามินบี  วิตามินซี  และใยอาหารจำนวนมาก

ความเป็นพิษ

พิษของมันสำปะหลังอยู่ที่เปลือก  ซึ่งมีกรดไฮโดรไซยานิก (Hydrocyanic acid)  หรือไซยาไนด์อยู่  การกินมันสำปะหลังดิบหรือปรุงไม่ถูกวิธีจะทำให้ผู้บริโภคได้รับสารพิษนี้  โดยจะมีอาการเวียนศีรษะ  อาเจียน  ชักกระตุก  กล้ามเนื้อไม่มีแรง  และหายใจขัด  ซึ่งเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้

Safety First

ควรปอกเปลือกมันสำปะหลังก่อนนำไปปรุงอาหาร  หรือนำหัวมันสำปะหลังไปล้างน้ำให้สะอาด  ก่อนนำไปต้มนาน  30-40  นาที  จะทำให้สารพิษที่มีอยู่หมดไปได้

แอ๊ปเปิ้ล

ประโยชน์

แอ๊ปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมที่มีรสอร่อยและได้ชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก  เพราะมีสารเพกทินที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้  ช่วยในการขับถ่าย  ลดคลอเลสเตอรอล  ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง  และช่วยชะลอวัยได้

ความเป็นพิษ

เมล็ดของแอ๊ปเปิ้ลมีกรดไซยาโนจีนิก (Cyanogenic acids)  ซึ่งจะสลายตัวเกิดเป็นสารพิษไซยาไนด์  ฉะนั้น  เมื่อเราเคี้ยวเมล็ดแอ๊ปเปิ้ลเข้าไป  ร่างกายจึงได้รับพิษจากไซยาไนด์อ่อนๆ  ซึ่งทำให้รู้สึกปวดหรือเวียนศีรษะได้

Safety First

ไม่ควรกินเมล็ดแอ๊ปเปิ้ล

อันตรายจากสารพิษที่ซ่อนอยู่ในอาหารที่ผู้เขียนนำมาฝากนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น  เพราะในปัจจุบันการปลูกผักและผลไม้มีการใช้สารฆ่าแมลงกันมากขึ้น  เพื่อความปลอดภัย  ก่อนนำผักและผลไม้มากินควรล้างให้สะอาดอย่างถูกวิธีก่อนค่ะ

กินผักผลไม้อย่างชาญฉลาด  รับรองว่าช่วยให้สุขภาพแข็งแรง  ผิวพรรณสดใส  อ่อนวัยตลอดกาล

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง