Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >โสมเกาหลี สรรพคุณของโสมเกาหลี

โสมเกาหลี สรรพคุณของโสมเกาหลี

จำนวนคนดู 1808 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 09:54 น.

โสมเกาหลี นั้นในตอนที่ผมมีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้  ไปดูการผลิตโสมเกาหลี  ซึ่งองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้จัดพาไป
ต้องขอชื่นชอบ  ชื่นชม  ชมเชย  ประเทศเกาหลีใต้  เขามีความเข้มแข็งทางสังคมมาก  ประชาชนเขามีคุณภาพมาก  และเป็นประเทศที่รักชาติมาก  มากจนผมรู้สึกอายแทนคนไทย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ถูกจับติดคุกเพราะข้อหามีลูกน้องโกงกิน  ทำให้สร้างสะพานไม่มีคุณภาพจึงพังลงมา  ปัญหาทำการค้าเนื้อวัวกับอเมริกาแบบปลอดภาษีซึ่งเป็นปัญหาของเกษตรกร  แต่คนเกาหลีจากหลากอาชีพนับแสนมาร่วมประท้วง  โดยไม่ปล่อยให้เป็นปัญหาของใครคนเดียว

ประชาชนของเขามีการศึกษาสูงมาก  เขาสื่อสารกันทางอินเตอร์เน็ต

ทีนี้มาดูเรื่องโสมเกาหลี

โสมเกาหลีจะต้องปลูก  6  ปีจึงจะสมบูรณ์ที่สุด  และกติกาการปลูกโสมมีหลายอย่าง

โสมเกาหลี1.พื้นดินควรเอียง  20  องศา

2.มีฝนตกปีละ  7-15  วัน

3.ต้องห่างจากทะเลพอสมควร

4.ต้องไม่มีโรงงานก่อมลพิษ

5.ต้องมีอุณหภูมิ  20-30  องศาเซลเซียส  อุณหภูมิพอเหมาะตลอดปี

พอปลูกแล้วต้องได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  การปลูกแต่ละครั้งจะได้ผลผลิตประมาณ  30  เปอร์เซ็นต์  โดยมีรัฐบาลให้การส่งเสริม

เมื่อไปดูงาน  มีคนมาบรรยายให้ฟังถึงสรรพคุณต่างๆ มากมายจนในโลกนี้ไม่มียาอะไรดีเท่าโสมเกาหลีแล้ว  และไม่มีโสมที่ใดจะดีเลิศประเสริฐศรีเท่าโสมเกาหลีใต้ที่รักษาได้ทุกโรค

คนความดันสูงกินแล้วความดันจะลดลง

คนความดันต่ำกินแล้วความดันจะสูงขึ้น

คนป่วยกินแล้วจะหายป่วย

คนปกติกินแล้วจะแข็งแรง

คนแข็งแรงกินแล้วจะมีพลังทางเพศ

ในอดีตคนไทยไปเกาหลีจะซื้อโสมเกาหลีมาเป็นหอบๆ  เพื่อมุ่งหวังเรื่องสุดท้าย (เพิ่มพลังทางเพศ)  หลังจากที่ยาไวอากร้าคารีสออกมาทำให้โสมเกาหลียอดขายตกลงไปมาก

ในหลักวิชาการโสมเกาหลีหรือโสมจากประเทศใดก็คงคล้ายๆ กัน  คือ  มีสารที่พืชสร้างแล้วมนุษย์เรานำมาใช้จริงๆ แล้วก็เป็นสารคล้ายๆ ที่เราเรียกว่าสเตียรอยด์  ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ร่างกายคนเราผลิตขึ้นมาได้เอง  บางครั้งฮอร์โมนตัวนี้ต่ำลงไป  ร่างกายจะขาดพลังขับเคลื่อน  ทำให้อ่อนเพลีย

พอได้รับเข้าไปจะทำให้ร่างกายสดชื่น  ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มีข้อดีย่อมมีข้อเสีย  มีข้อเสียย่อมมีข้อดี

ผมคงมิบังอาจบอกว่าดีหรือไม่ดี  ได้ผลหรือไม่ได้ผล  แต่อยากขอเสนอวิธีคิด  วิธีวิเคราะห์  หลักการของพุทธศาสนาบอกว่า  “อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ”  ต้องหาเหตุหาผลให้ชัดเจน  คือ  ต้องใช้ปัญญา

ผมจะวิเคราะห์ให้ฟังนะครับ

1.มีแต่ข้อดีโดยไม่มีข้อเสีย  เป็นไปได้อย่างไร

2.คุ้มค่ากับราคาหรือไม่  ผมคิดว่าไม่คุ้มเลย  แพงมาก

3.ถ้ารักษาได้จริงทุกโรคที่ดีมาก  กระทรวงสาธารณสุขคงขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแล้ว

4.ความรู้ที่เราได้รับต้องแยกระหว่างความรู้จริงที่ไม่มุ่งหวังทางการค้ากับความรู้เพื่อมุ่งหวังการค้า (โฆษณา)  ซึ่งอยู่ในสื่อต่างๆ ในเมืองไทยมากมาย  จนน่าหนักใจมากที่ประชาชนถูกหลอก

สรุปได้ว่า

ถ้าตั้งคำถาม  3  ข้อว่า

1.สะอาดหรือไม่  (สะอาด)

2.ปลอดภัยหรือไม่  (ไม่แน่ใจ  เคยพบว่าคนกินโสมมากๆ  ความดันโลหิตสูง  มีน้ำตาลในกระแสโลหิตสูงขึ้น)

3.คุ้มค่าหรือไม่  (ไม่คุ้มแน่นอน  ราคากล่องละประมาณหลักหมื่น)

ท่านตัดสินใจเองแล้วกัน  กินเพื่ออะไร  ถ้าจะกินโสมกลับมากินน้ำพริกปลาทูดีกว่า  ผักต่างๆ ของเมืองไทยเรามีสรรพคุณบำรุงร่างกาย

สูตรเด็ดสำหรับวัยทอง

ปลาดุกทะเลผัดกระชายดำ  น้ำพริกปลาทูกินกับผักต่างๆ  ซึ่งมีกระชายดำสด  กระเทียมสด  บำรุงร่างกายให้แข็งแรงสดชื่น  มีสารแอนติออกซิแดนต์  ทำให้แก่ช้าลง  และมีข้อดีหลายอย่าง  ปลาทูมีน้ำมันปลาโอเมก้า -3 อยู่มาก  หัวปลาทูมีแคลเซียม  ซึ่งกินทั้งตัว  เพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย  แทนที่จะต้องไปกินยาเพิ่มแคลเซียม

จริงๆ แล้วในส่วนตัวผม  ถ้ามีโสมผมก็กิน  ไม่มีก็ไม่กิน  ถ้าอ่อนเพลียมากอาจจะกินสักเล็กน้อย  แต่ไม่กินบ่อย  ถ้าปกติจะไปกินทำไม  และต้องการอะไร  ต้องมีคำตอบก่อน  อย่ากินด้วยความเคยชิน  เห็นตามโฆษณาก็ซื้อมากิน

เรากำลังเป็นเหยื่อขอการโฆษณา  ผมเองรู้สึกอิจฉาคนเกาหลี  เขารักชาติเขามาก  คนไทยเรารักชาติน้อยเกินไป  เพราะเรามองแต่ตนเองเป็นหลัก

ในเกาหลีรถยนต์บนถนนมีแต่ยี่ห้อของเกาหลี  ของต่างชาติก็มี  แต่ส่วนน้อยเท่านั้น

สิ่งดีๆ ควรเลียนแบบ  ของเดิมที่ดีเราต้องรักษาไว้  เราน่าจะเลียนแบบความรักชิตของเขาและหันมากินน้ำพริกปลาทูกันดีกว่าเพื่อประเทศชาติ  หันมากินกระชายดำดีกว่ากินโสม  หันมารักษาสิ่งแวดล้อมของเมืองไทยก่อนที่จะสายเกินแก้

เกาหลีใต้ไม่มีความหลากหลายทางชีวภาพเท่าไทย  เขายังอยู่ได้  เรามีของดีๆ  แต่กลับไปตั้งโรงงานทำลายสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมาก  ประชาชนต้องหวงแหนสิ่งแวดล้อม  มิใช่ครอบครอง  พ่อค้านักธุรกิจ  ต้องไม่ทรยศต่อวิชาชีพ  มิใช่หลอกลวงประชาชน

ข้าราชการ  เจ้าหน้าที่ของรัฐ  ต้องมีคุณธรรม  จริยธรรม  มิใช่อ้างแต่ว่าไม่ผิดกฎหมาย  ก่อนที่ชาติไทยจะล่มจมและไม่เหลือให้ลูกหลานไทยอีกต่อไป

ประเทศอื่นเขาอิจฉาเมืองไทยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นมิ่งขวัญ  ท่านรักในหลวงหรือเปล่า  ถ้าไม่รักขอให้ไปอยู่ประเทศอื่นเถอะครับ  เพราะคนในประเทศไทยเขารักในหลวง

ท่านทำอะไรเพื่อให้ในหลวงมีความสุขหรือยัง  ถ้ายัง  ให้รีบทำเสีย

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง