Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ตับอักเสบ ระมัดระวังและป้องกันไวรัสตับอักเสบ

ตับอักเสบ ระมัดระวังและป้องกันไวรัสตับอักเสบ

จำนวนคนดู 857 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 09:03 น.

ตับอักเสบ ข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องของชีวิตและของโลกตอนนี้  น้าขจรอยากให้เป็นข่าวน่าชื่นใจสักหน่อย  เพราะใกล้ปีใหม่แล้ว
แต่พอมาเจอกับเรื่องของไวรัสตับอักเสบ  ซึ่งหมอใหญ่ๆ ของโลกหลายคนต้องทำหน้าเบ้ยอมแพ้  ยอมรับกันว่าไม่มีทางที่จะปราบโรคไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ ให้หายขาดได้  น้าขจรเลยต้องตัดสินใจว่า  ปีใหม่ก็ปีใหม่เถอะ  ขอเตือนกันด้วยโรคร้ายตัวนี้สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ของไทยเราสักหน่อย  ที่ต้องเตือนกันตอนนี้ก็เพราะไวรัสตับอักเสบมันเกี่ยวกับปีใหม่ด้วย  ถ้าฉลองปีใหม่กันจนลืมตัว  มั่วเรื่องฝันอย่างว่าไม่ลืมหูลืมตา  ก็มีหวังได้เชื้อไวรัสตับอักเสบมาสิงสู่ตัวเองจนตลอดชีวิตทีเดียวเจียวแหละ

เกี่ยวกับปีใหม่อย่างไรหรือครับ  เพราะไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ นี้เริ่มตั้งแต่ไวรัส  B – C  และตอนนี้ก็มีไวรัสตัวใหม่ซึ่งหมอใหญ่ๆ ท่านกลัวกันเหลือเกิน  คือไวรัส  G  ร้ายแรงกว่าไวรัสตัวเก่าหลายสิบเท่า  ไวรัสเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการลืมตัวของหนุ่มสาวเหล่านี้  คือกิน  เที่ยว  และก็มั่วทางเพศสัมพันธ์  พฤติกรรมเหล่านี้จะรุนแรงและแข็งขันเป็นพิเศษตอนฉลองปีใหม่ไงล่ะครับ  ซึ่งขอเตือนไว้ล่วงหน้า

ขออธิบายสักนิดว่า  ไวรัสตับอักเสบชนิด  B, C  และ  G  นั้น  เมื่อเข้ามาอยู่ในตัวเราแล้ว  มันก็ตั้งหน้าตั้งตาทำลายเซลล์ของตับอย่างเดียว  แถมยึดเอาเซลล์ของตับเป็นที่อยู่อาศัยเหมือนเป็นคอนโดถาวรประจำตำแหน่งกันเลยทีเดียว  คุณหมอใหญ่  เลย์  ฮูฟเนเกิล  หัวหน้าสถาบันสุขภาพแห่งชาติของอเมริกา  ท่านบอกว่า

ตับอักเสบ“วิธีที่จะปราบเชื้อไวรัสตับให้ตายเด็ดขาด  ก็คือต้องฆ่าเซลล์ซึ่งติดเชื้อไวรัสให้ได้  แต่เซลล์ซึ่งติดเชื้อไวรัสนั้นคือเซลล์ตับแทบทั้งหมด  จะฆ่าเซลล์ติดเชื้อให้ตายก็หมายความต้องฆ่าตับหรือตัดตับทิ้งให้หมด  แล้วเจ้าของตับจะมีชีวิตต่อไปได้อย่างไร

นี่แหละครับคือคำตอบที่ว่าหมอใหญ่ทุกคนต้องส่ายหน้า  เมื่อถูกถามว่าจะจัดการกับเจ้าไวรัส  B, C  และ  G  อย่างไร  เพราะคำตอบคือไม่มีทาง  แต่ก็พอมีข่าวดีอยู่บ้างจากหมอใหญ่  ท่านเหล่านี้  เช่น  หัวหน้าแพทย์ใหญ่ประจำประเทศ  นายแพทย์เดวิด  แซทเชอร์  ซึ่งออกไปแถลงต่อคณธกรรมาธิการแพทย์ของสภาคองเกรสว่า  ไวรัสตับอักเสบเหล่านี้คือกลุ่มฆาตกรเงียบซึ่งนับวันก็จะกลายเป็นฆาตกรร้ายแรงเสียยิ่งกว่ากลุ่มบิน ลาดินเสียอีก  หมอแซทเชอร์กล่าวว่า  ชาวอเมริกันติดเชื้อไวรัสตับอักเสบถึง  350  ล้านคน  และจำนวนนี้จะอาการหนักค่อยๆ ตายไปปีละกว่าหนึ่งล้านคน

และข่าวดีก็คือ  ถึงจะไม่มียารักษาให้หายขาด  แต่ก็มียาซึ่งสามารถระงับหรือบั่นทอนความร้ายแรงของไวรัสตับได้  การบรรเทาความร้ายแรงก็คือการยืดอายุของผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบให้ยืดยาวต่อไปอีก

ยาซึ่งทางฝ่ายอาหารและยาของอเมริกันอนุมัติให้ใช้ได้แล้วมีอยู่  3  ตัว  คือ  โลมูคาวีร์  และแอตดิโฟวีร์  ส่วนยาตัวที่สามเป็นยาชนิดฉีด  อัลฟา  ไทโมซิน  ซึ่งเป็นยาฉีดที่ช่วยบำรุง  T. CELLS  ซึ่งเป็นตัวสำคัญของภูมิชีวิตโดยตรง  แต่ยาฉีดตัวนี้กว่าจะฉีดให้ครบคอร์สได้ต้องใช้เวลาถึง  6  เดือน  และยาเต็มคอร์สนั้นต้องฉีดให้ครบ  48  เข็ม

ข่าวเรื่องการใช้ยาระงับการอาละวาดของไวรัสตับอักเสบจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวชีวจิตก็คือ  แพทย์ใหญ่ต่างๆ ของอเมริกาเน้นกันเป็นเสียงเดียวว่า  ผลของการรักษาจะได้ผลดีเป็นพิเศษจนกระทั่งผู้ป่วยดูเหมือนหายเป็นปกติก็คือ  การใช้ยาต้องควบคู่ไปกับการปฏิบัติตัวเพื่อยกภูมิชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้นพร้อมกันไปด้วย

ก็เรื่องภูมิชีวิตนี้เองคือหัวใจของการปฏิบัติแบบชีวจิตอยู่แล้วมิใช่หรือ

ข่าวซึ่งไม่ค่อยดีสำหรับการใช้ยาตัวใหม่เพื่อบรรเทาอาการจากไวรัสตับอักเสบก็คือ  ค่ายาตัวใหม่ๆ เหล่านี้แพงเหลือเกิน  ค่ารักษาตกประมาณ  700 เหรียญ  หรือ  28,000  บาทต่อเดือน

ทำให้ใจหายไม่ได้เมื่อคิดว่า  “เอ  นี่คนจนจะไม่มีสิทธิ์ป่วยหรือไง”

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง