Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ต้นดอกลำโพง สรรพคุณและอันตราย

ต้นดอกลำโพง สรรพคุณและอันตราย

จำนวนคนดู 7027 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 ส.ค. 2559 เวลา 04:36 น.

ต้นดอกลำโพง เป็นสมุนไพรที่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง  เพราะถ้าใช้เกินขนาดจะเกิดอาการเป็นพิษ  ซึ่งมีอันตรายมาก สมุนไพรนั้นคือ "ลำโพง"
ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียในเขตร้อน  มักขึ้นทั่วไปตามที่รกร้างและในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์  ดังนั้นถ้าท่านผู้อ่านเห็นต้นลำโพงที่ไหน  ก็สามารถเดาได้เลยว่าที่ดินตรงนั้นมีความอุดมสมบูรณ์

ส่วนใหญ่เราจะเห็นต้นลำโพงขึ้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมื่อน้ำลดลงแล้ว  เช่น  ริมฝั่งแม่ปิงแถบจังหวัดตากและนครสวรรค์  หรือริมฝั่งแควน้อย  แควใหญ่  บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี

ลำโพงเป็นไม้ล้มลุ  อายุประมาณ  1-2  ปี  โดยประเทศไทยนั้นมี  3  พันธุ์  คือ  ลำโพงกาสลัก  ลำโพงขาว  ลำโพงฝรั่ง  ซึ่งทั้งลำโพงขาวและลำโพงกาสลักจะพบบริเวณริมแม่น้ำ  ส่วนลำโพงฝรั่งจะพบที่บริเวณดอยอ่างขาง  จังหวัดเชียงใหม่

ต้นลำโพงลักษณะของต้นลำโพงจะแตกต่างกันตามพันธุ์  โดยลำโพงกาสลักมีกิ่งก้าน  ใบ  และดอกเป็นสีม่วง  มีลักษณะเหมือนลำโพง  โดยดอกกลีบซ้อนกัน  3  ชั้น  ส่วนลำโพงขาว  ลำต้นและกิ่งก้านใบมีสีเขียว  ดอกมีสีขาวนวล  และเป็นชั้นเดียว  ลักษณะของดอกจะเหมือนลำโพงเช่นเดียวกัน  ผลของทั้งสองพันธุ์เป็นรูปทรงกลมมีหนาม  เมื่อแก่จะแตกออก  ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อนจำนวนมาก

สำหรับลำโพงฝรั่งนั้น  ต้น  ใบ  และกิ่งก้านมีสีเขียวอ่อน  แต่ขอบใบจะหยักลึกเหมือนใบเมเปิ้ล  ขนาดจะเล็กกว่าลำโพงทั้งสองพันธุ์  ดอกมีสีขาวนวลหรือสีม่วง  ลักษณะดอกเหมือนลำโพง  มีกลีบ  1  ชั้น  ผลจะเป็นรูปสามเหลี่ยม  เมื่อแก่จะแตกออก  ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก

ลำโพงมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Daturametel Linn.  อยู่ในวงศ์  Solanaceae  ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์คือดอก  ใบ  เมล็ด  และราก  โดยมีสาระสำคัญคือแอลคาลอยด์  กลุ่มอะโทรไพน์  ฮีออสซิน  และฮีออสเซียไมน์ (มีพิษมาก)  โดยลำโพงทั้งสามพันธุ์นั้นจะพบสารดังกล่าวในปริมาณที่แตกต่างกัน  มีสรรพคุณรักษาอาการต่างๆ ดังนี้  ระงับปวด  แก้อาการเกร็ง  ลดอาการหอบหืด

แต่ท่านผู้อ่านต้องมีความระมัดระวัง  เพราะถ้าได้รับยาเกินขนาดจะมีอาการดังนี้  คือ  เซื่องซึม  อ่อนเพลีย  มีอารมณ์เคลิ้มฝัน  ความคิดสับสน  ความจำเสื่อม  พูดลำบาก  รูม่านตาขยาย  ผิวหนังร้อนแดงและแห้ง  ชีพจรเต้นอ่อน  แต่เร็ว  ใจสั่น  ความดันโลหิตสูง  ปัสสาวะคั่ง  กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน  ประสาทหลอนและเพ้อคลั่งได้  อาจเสียชีวิตได้ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี  ดังนั้นท่านผู้อ่านจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการที่จะนำลำโพงมาใช้  แต่ถ้าท่านผู้อ่านสนใจจะลองใช้ลำโพงเพื่อรักษาตนเองเบื้องต้น  ก็สามารถเตรียมยาได้ดังนี้

1.ใบ  ดอกแห้ง  ใช้มวนเพื่อสูบรักษาอาการหอบหืด  โดยไม่ควรใช้ลำโพงหนักเกิน  1  บาท (หนัก  15  กรัม)  และถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียนขณะสูบ  ให้หยุดสูบทันที

2.นำใบหรือเมล็ดตำให้แหลกประมาณ  30  กรัม  แช่กับน้ำมันพืช  เช่น  น้ำมันมะพร้าว  น้ำมันงา  ใช้เวลา  7  วัน  กรองเอาน้ำมันที่ได้  ใช้ทาบริเวณที่ขัดยอกปวดเมื่อย  จะช่วยลดอาการได้

3.ทำยาดองจากเมล็ดลำโพง  โดยนำเมล็ดลำโพงมาตำหยาบๆ ประมาณ  75  กรัม  แช่กับแอลกอฮอล์  500  มิลลิลิตรในภาชนะที่ปิดสนิทเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์  โดยเขย่าบ้างเป็นครั้งคราว  จากนั้นนำไปกรองและเติมแอลกอฮอล์ให้ได้  500  มิลลิลิตร  จะออกฤทธิ์ลดอาการเจ็บปวดได้

อย่างไรก็ดี  ก่อนที่ท่านผู้อ่านจะใช้ต้องแน่ใจในความปลอดภัยด้วยนะคะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง