Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >ยาถ่ายพยาธิ ด้วยสมุนไพร สะแกนา

ยาถ่ายพยาธิ ด้วยสมุนไพร สะแกนา

จำนวนคนดู 1457 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 09:20 น.

ยาถ่ายพยาธิ สามารถช่วยแก้ปัญหาการมีพยาธิอาศัยอยู่ในร่างกายจะพบในผู้ที่มีนิสัยรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
เช่น  รับประทานของสุกๆ ดิบๆ  หรือรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด  โดยเฉพาะผักสดถ้าล้างไม่สะอาดก็จะเป็นสาเหตุของการติดเชื้อพยาธิได้  เมื่อร่างกายเรามีพยาธิมาอาศัยอยู่ ย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพ

ดังนั้นท่านผู้อ่านควรป้องกันตนเองและสอนให้บุตรหลานรู้สุขนิสัยของการรับประทานที่ถูกต้อง

เพื่อหลีกเลี่ยงการรับเชื้อพยาธิเข้าสู่ร่างกาย  อย่างไรก็ตามถ้าป้องกันแล้วยังไม่แน่ใจว่าในร่างกายเรามีเชื้อพยาธิหรือไม่  ก็สามารถตรวจได้โดยไปขอคำแนะนำจากแพทย์ใกล้บ้าน

เมื่อตรวจพบก็รักษาโดยใช้ยาฆ่าพยาธิ  ซึ่งมีทั้งยาแผนปัจจุบันและนาสมุนไพร  ขึ้นอยู่กับท่านผู้อ่านจะตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ยาสมุนไพรหรือไม่  สำหรับฉบับนี้ผู้เขียนจะขอแนะนำยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิไส้เดือน  สมุนไพรนั้นคือ  “สะแกนา”

สะแกนาสะแกนามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Combretum  quadrangulare  Kurz  อยู่ในวงศ์  Combretaceae  มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ดังนี้  แก (ตะวันออกเฉียงเหนือ)  แพ่ง (เหนือ)  ขอนแข้  จองแข้  ขอนแด่ (แพร่)  ซังแก (เขมร-ปราจีนบุรี)  สะแก (ทั่วไป)

สะแกนาเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง  สูง  5-7  เมตร ลำต้นแก่จะมีแผ่นกลมๆ อยู่ทั่วไปตามส่วนของต้น  กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม  ใบเดี่ยวเรียงแบบตรงข้ามกัน  ใบมีรูปไข่หรือรูปไข่รี  ขนาดใบกว้าง  4-7  เซนติเมตร  ยาว  6-13  เซนติเมตร  ตรงโคนก้านใบมีสีเหลืองน้ำตาลอมเขียว

ดอกออกเป็นช่อ  ดอกย่อยมีขนาดเล็ก  ช่อดอกยาว  3-7  เซนติเมตร

ผลเป็นครีบ  มี  4  ครีบ  เมื่อแก่จัดมีสีเหลืองอมน้ำตาล  ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้ม  1  เมล็ดมีครีบ  4  ครีบเช่นกัน

ส่วนที่ใช้เป็นยาคือ  เมล็ดแก่  ซึ่งมีสาระสำคัญคือ  ฟลาโวนอยด์ (flavonoid)  ชื่อคอมเบรทอล (combretol)

สำหรับการนำไปใช้เป็นยาขับพยาธินั้น  นิยมใช้ในเด็กที่มีพยาธิตัวกลม  พยาธิไส้เดือน  หรือพยาธิเส้นด้าย  โดยนำเมล็ดแก่  1  ช้อนหวาน  ประมาณ  10-20  เมล็ด (2-3 กรัม)  ตำให้ละเอียด  ทอดกับไข่ให้เด็กรับประทาน  แล้วคอยสังเกตอาการ  ถ้ายังมีอาการคันก้นตอนกลางคืน  หรือรับประทานได้เก่ง  แต่น้ำหนักไม่ขึ้น  และมีลักษณะเหมือนขาดสารอาหาร  ก็สามารถเตรียมยาให้รับประทานได้อีก

การใช้เมล็ดสะแกนาก็มีข้อควรระวัง  นั่นคือไม่ควรใช้มากเกินขนาด  เพราะจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงได้

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง