Thailand Web StatTruehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย >กำจัดขนถาวร กำจัดหนวดเครา ด้วยแสงเลเซอร์

กำจัดขนถาวร กำจัดหนวดเครา ด้วยแสงเลเซอร์

จำนวนคนดู 1540 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 07:37 น.

กำจัดขนถาวร และดูแลหนวดเคราให้เรียบร้อย เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ชายหลาย ๆ คน การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์จึงเสมือน เป็นพระเอกขี่ม้าขาว เข้ามาช่วยจัดการหนวดเคราได้อยู่หมัด
ปกติแล้วหนวดเคราของผู้ชายจะงอกเฉลี่ยวันละ 0.2 - 0.5 มม. และ มีอายุประมาณ 3 – 6 เดือน แล้วแต่กรรมพันธุ์ ทำให้ระยะเวลาและความถี่ในการโกนหนวดของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจต้องโกนทุกวัน ในขณะที่บางคนอาจโกนเพียงอาทิตย์ละ 1 – 3 ครั้ง การกำจัดขนถาวรบริเวณหนวดเครา หรือขนบริเวณต่าง ๆ บนร่างกาย โดยใช้พลังงานแสง และเลเซอร์จึงได้มีบทบาทเกิดขึ้น

กำจัดขนถาวรนพ.ประยูร  เจนตระกูลโรจน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวว่า ในปัจจุบันวิทยาการความรู้และเทคโนโลยีในเรื่องของการใช้พลังงานแสง และเลเซอร์ในการกำจัดขนถาวรในผู้ชายได้รับความนิยามมาก เครื่องมือพวกนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้พลังงานถูกส่งลงใต้ผิวไปทำงานเฉพาะเจาะจงแต่กับเส้นขน โดยไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง ซ้ำไม่ทิ้งรอยแผลช้ำโชว์ให้ขัดนัยน์ตา จึงเป็นทางออกกำจัดปัญหาหงุดหงิดของ ผู้ชายที่ต้องคอยดูแลหนวดเคราทุก ๆ เช้าได้เป็นอย่างดี เครื่องมือกำจัดขนที่มีบทบาทช่วยให้ใบหน้าชายหนุ่มเกลี้ยงเกลา ดูดีสะดุดตา ก็มีให้เลือกใช้กันอยู่หลากหลายชนิด ได้แก่

1. IPL เป็นการใช้แสงความเข้มสูง โดยกำหนดช่วงคลื่นที่จะไปทำลายรากขน (ที่มีสีเข้ม) ซึ่งแสงจะเข้าไปลึกและนานพอที่จะทำให้เกิดผลได้ แต่ช่วงคลื่นก็ต้องไม่ยาวจนทำให้เกิดความร้อนสะสมที่ผิวสูงเกินไป โดยทั่วไปแล้วช่วงคลื่นที่เครื่อง IPL สร้างได้คือ 590 – 1200 nm. หรือคลื่นแสงสีแดง เป็นเครื่องมือที่เคลมว่าดี เร็ว เจ็บน้อย และกำจัดขนได้รวดเร็วที่สุด แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ต้องทำโดยผู้ที่เข้าใจและเชี่ยวชาญ ทั้งยังไม่สามารถกำจัดขนสีอ่อน ใช้ในคนผิวดำไม่ได้

2. Alexandrite Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้คลื่นในช่วง 755 nm. เนื่องจากอยู่ในช่วงความถี่ต่ำ อาจเกิดความร้อนสะสม เจ็บ จึงต้องมีการให้ความเย็นโดยการเป่าลมเย็นแก่ผิวหนังขณะทำอยู่ตลอดเวลา ข้อดีก็คือเหมาะในการจัดการกับขนอ่อนสีอ่อน

3. Gentle Yag เป็นเลเซอร์ชนิด Long Pulse มีความยาวคลื่นแสงสูง 1064 nm. ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดขนในทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวคล้ำแบบเอเชีย แถมแสงยังสามารถผ่านลงไปสู่ผิวได้ลึก เมื่อเทียบกับเลเซอร์อื่นจึงแก้ปัญหาต่าง ๆ ของผิวได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ค่อยเจ็บ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ทุกบริเวณที่ต้องการ และทุกสีผิวที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกชนิดเครื่องเลเซอร์ ที่เหมาะสมให้กับคนไข้ตามลักษณะของเส้นขน สีขน และบริเวณที่ต้องการกำจัด

การทำงาน

การทำงานของเลเซอร์กำจัดขน คือ การส่งพลังงานเข้าสู่รากขน เม็ดสีในรากขนจะดูดซับพลังงานและเปลี่ยนแปลงเป็นความร้อนไปทำลายรากขน พลังงานเลเซอร์จะถูกออกแบบมาใช้ทำงานเฉพาะเจาะจงกับเซลล์เม็ดสีในรากขน จึงไม่กระทบกระเทือนต่อเซลล์เม็ดสีของผิวหนัง ไม่ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ทำการรักษาหรือบริเวณข้างเคียงเกิดรอยดำหรือการ burn มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง เพราะมีระบบให้ความเย็นพ่นไปบนผิวหนัง ช่วยปกป้องผิวขณะที่ทำการกำจัดขนด้วย

ระยะเวลาในการทำ

ขึ้นอยู่กับพื้นที่หรือบริเวณที่ทำ ถ้าเป็นการกำจัดหนวดเหนือริมฝีปากอาจทำเพียงแค่ 4 – 6 ครั้ง และควรมารับการกำจัดขนซ้ำอีกภายใน 6 – 8 สัปดาห์ หลังจากการกำจัดขนครั้งแรก เพื่อทำลายวงจรการเกิดของขนอย่างต่อเนื่องเพราะไม่มีเลเซอร์ทำลายเนื้อเยื่อรากขนหมดในการยิงเพียงแค่ 1 2 ครั้ง แต่พบว่าหลังการยิงเลเซอร์แต่ละครั้ง เส้นขนจะมีขนาดเล็กลง

ผลที่ได้รับ

เป็นการกำจัดขนถาวร ขนจะค่อยๆ บางลงและหมดไปในที่สุด ต่างกับวิธีกำจัดขนแบบชั่วคราว ที่เส้นขนจะงอกขึ้นมาใหม่เท่าเดิมอยู่เรื่อย ๆ เพราะรากขนยังไม่ได้ถูกทำลายไป ผิวบริเวณที่กำจัดขนจะเรียบเนียน กระชับ และขาวขึ้น เพราะพลังงานเลเซอร์จะไปช่วยกำจัดเซลล์เม็ดสี และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในบริเวณนั้นด้วย เช่น หนวดซึ่งเป็นขนเหนือริมฝีปาก หรือเครา ที่เมื่อกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์นั้นคือ หลังการรักษาผิวหนังบริเวณที่ทำจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณรอบรูขุมขน อาการดังกล่าวจะหายไปเองเพียงชั่วข้ามคืน เพราะเป็นผลข้างเคียงชั่วคราวเท่านั้น

การกำจัดขนถาวรนั้น สามารถช่วยเสริมบุคคลิกภาพของท่านชายให้ดูน่ามอง สะอาดสะอ้าน โดยเฉพาะหนุ่มออฟฟิตทั้งหลาย คงไม่ต้องบอกเลยว่า ผลประโยชน์หลายด้านอาจจะตามมาโดยที่คุณคาดไม่ถึง

TIPS เตรียมตัวก่อนกำจัดขน

หยุดการกำจัดขนด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นวิธีการโกน การถอน ทาครีม ใช้แว็กซ์ ปล่อยให้ขนขึ้นตามธรรมชาติอย่างเต็มที่ระยะหนึ่ง หรือนานที่สุด เพราะโดยหลักการกำจัดขนถาวรนั้น แพทย์ควรจะเห็นขนอยู่ในรากก่อนการกำจัดขนจึงจะเกิดผลสุงสุด

หลังกำจัดขน

ใช้น้ำแข็งหรือถุงเย็นประคบบ่อย ๆ ในวันที่ทำเพื่อลดอาการบวม
ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณกำจัดขนถาวร
งดใช้เครื่องสำอางบริเวณที่กำจัดขน ประมาณ 1 – 2 วัน
หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ประมาณ 1 เดือน
หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระน้ำหรือในทะเล ประมาณ 3 วัน

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง